Chưa kết hôn nhưng có con, có phải cấp dưỡng?

Tôi và bạn gái yêu nhau được hơn một năm, rồi sự cố ngoài ý muốn xảy ra, giờ bạn gái tôi đang mang thai ba tháng. Nếu sau khi bạn tôi sinh con ra mà hai người vẫn chưa sẵn sàng để đi tới hôn nhân (không đăng ký kết hôn) thì bạn gái tôi có quyền yêu cầu tôi cấp dưỡng tiền nuôi con hay không?

Bạn đọc Anpham6…@gmail.com

Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Trường hợp này giữa hai người chưa đăng ký kết hôn mà có con thì đứa trẻ sinh ra được gọi là con ngoài giá thú. Một nguyên tắc quan trọng trong Luật Trẻ em 2016 là không được phân biệt đối xử đối với trẻ em. Do đó, con ngoài giá thú vẫn được hưởng các quyền như được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục như những đứa trẻ bình thường.

Điều 107 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu… Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ, cá nhân có thể yêu cầu tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Như vậy, cha đứa trẻ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng, nếu không cấp dưỡng mẹ cháu có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Ngoài ra, tại Điều 22, Nghị định 144/2013 còn quy định phạt tiền từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng đối với hành vi bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh; Cha, mẹ, không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em.