Chưa phát hiện độc tố trong trái cây Thái bán tại TP.HCM

Trước thông tin trái cây nước này chứa dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép, Chi cục BVTV TP.HCM sẽ tăng cường tần suất kiểm tra để kịp thời cảnh báo người tiêu dùng”. Sáng 6-5, bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm, Chi cục BVTV TP.HCM, cung cấp thông tin như trên cho Pháp Luật TP.HCM.

Theo ông Lê Hoàng Phong, Phó Trưởng phòng Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, mỗi ngày chợ này nhập khoảng 2.400 tấn trái cây các loại. Trong đó, đa phần là trái cây trồng trong nước, 5% trái cây nhập khẩu từ các nước Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc… “Riêng trái cây Thái Lan có măng cụt, bòn bon, me nhưng số lượng rất ít. Me Thái mỗi ngày tiêu thụ không tới 100 kg nhưng rất chậm. Còn bòn bon và măng cụt mỗi loại khoảng 1 tấn/ngày. Tuy nhiên, hiện chưa vào mùa nên bòn bon và măng cụt Thái Lan chưa vào chợ đầu mối Hóc Môn hoặc có vào thì số lượng không đáng kể. Ban quản lý chợ nhiều lần phối hợp Chi cục BVTV TP.HCM kiểm định nhưng chưa phát hiện dư lượng thuốc BVTV trong trái cây Thái Lan” - ông Phong nói.

Đối với chợ đầu mối Bình Điền, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ này, cho biết mỗi ngày chợ nhập 250-300 tấn trái cây các loại. Trong đó hơn 90% trái cây có nguồn gốc từ các tỉnh miền Tây, số còn lại là nhập khẩu. “Trái cây Thái Lan hiện có bòn bon, sapoche nhưng số lượng cả hai loại mỗi ngày độ chừng 1-2 tấn. Từ mùng 5-5 âm lịch trở đi thì trái cây Thái Lan mới nhiều vì khi đó bắt đầu vào mùa. Kết quả kiểm định cũng chưa phát hiện tồn dư thuốc BVTV trong trái cây Thái” - ông Phú cho biết.

Tương tự, ông Nguyễn Nhu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản đầu mối Thủ Đức, cho biết kết quả phân tích măng cụt, bòn bon, me Thái kinh doanh tại chợ cũng chưa ghi nhận hiện tượng bất thường.

Trước đó, Hệ thống Cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) công bố hơn 57% rau quả các loại của Thái Lan đã được Văn phòng Quốc gia về sản phẩm nông nghiệp và tiêu chuẩn thực phẩm dán nhãn ‘Q’ công nhận đạt chất lượng nhưng bị phát hiện chứa thuốc BVTV vượt mức an toàn. Cụ thể, 100% mẫu ớt đỏ chứa dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép. Kế đến húng quế và đậu đũa (gần 67%), cải ngọt (gần 56%), cải thảo (trên 33%), rau muống (hơn 22%), cà chua và dưa leo (trên 11%). Riêng mẫu trái cây chứa tồn dư thuốc BVTV vượt mức gồm cam (100%), ổi (100%), thanh long (hơn 71%), đu đủ (gần 67%) và xoài Nam Dok Mai (trên 44%).

Được biết cả ba chợ đầu mối TP.HCM không kinh doanh rau Thái Lan, kể cả những loại trái cây chứa dư lượng thuốc BVTV kể trên.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

(PLO)- Ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.