Chưa phê chuẩn, miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an

(PLO)- Theo thông tin từ cuộc họp báo, Hội nghị Trung ương 9 chưa giới thiệu nhân sự Bộ trưởng Bộ Công an, vì thế Quốc hội kỳ này vẫn chưa phê chuẩn hay miễn nhiệm đối với chức danh này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 19-5, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, Kỳ họp thứ 7 sẽ họp phiên trù bị và khai mạc trọng thể vào ngày 20-5, dự kiến bế mạc vào ngày 28-6 theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 26,5 ngày và được tiến hành theo hai đợt: Đợt 1 từ ngày 20-5 đến ngày 08-6-2024 và đợt 2 là từ ngày 17-6 đến sáng ngày 28-6.

Một vấn đề được các báo chí quan tâm là chương trình làm quy trình bầu các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội tại kỳ họp 7.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường: Chưa phê chuẩn, miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an
Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trả lời tại buổi họp báo.

Trả lời câu hỏi này, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, cho biết Điều 4 Hiến pháp đã hiến định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội. Một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng là cử, giới thiệu cán bộ để bầu cử cử, ứng cử, quyết định bổ nhiệm vào các vị trí của các cơ quan nhà nước, các đoàn thể chính trị- xã hội.

Hôm qua đã kết thúc hội nghị trung ương 9 với thành công hết sức tốt đẹp. Các cơ quan báo chí đã thông tin những kết quả hội nghị. Theo đó, kỳ 7 này, Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch và Chủ tịch Quốc hội.

“Trong thiết kế chương trình, chúng tôi dự kiến cuối giờ sáng ngày mai (20-5), chúng ta bắt đầu công tác nhân sự. Đến sáng ngày 22-5, chúng ta hoàn thành công tác nhân sự. Sẽ bầu Chủ tịch Quốc hội trước, sau đó bầu Chủ tịch nước” - ông Bùi Văn Cường cho biết sẽ Văn phòng Quốc hội sẽ thông tin đầy đủ để các phóng viên theo dõi, truyền tải đến cử tri, nhân dân cả nước và quốc tế.

Cũng theo ông Cường, Hội nghị Trung ương 9 chưa giới thiệu nhân sự Bộ trưởng Bộ Công an, vì thế Quốc hội kỳ này vẫn chưa phê chuẩn hay miễn nhiệm đối với chức danh này.

“Hiện cơ quan có thẩm quyền chưa giới thiệu nhân sự mới, kỳ họp 7 này chúng ta chưa có nội dung phê chuẩn hay miễn nhiệm đối với chức danh Bộ trưởng Bộ Công an” - ông Cường nói thêm.

Như PLO đã thông tin, tại Hội nghị Trung ương 9 đã thống nhất giới thiệu ông Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và ông Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm