Chưa tuyên vụ bị tội vu khống khi làm đơn xin cứu xét nhắc đến PGĐ công an

0:00 / 0:00
0:00

Theo thông báo của HĐXX sau buổi nghị án kéo dài đến chiều 30-3, TAND tỉnh Bình Dương sẽ tuyên án phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Khanh (ngụ TP Thủ Dầu Một) về tội vu khống. Bị hại trong vụ án này là ông PQD (hiện đang là phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương).

Tuy nhiên đến lịch tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm để tuyên án thì HĐXX ra thông báo cho bị cáo, người bị hại trong vụ án về việc “tiếp tục nghị án kéo dài, chưa tuyên án, khi nào mở phiên tòa sẽ thông báo sau".

Trước đó, ngày 25-3, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Hoàng Khanh. Vụ án này từng được TAND TP Thủ Dầu Một xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo 20 triệu đồng về tội danh trên. Tuy nhiên, ông Khanh cho rằng mình không có tội nên đã kháng cáo.

Chưa tuyên vụ bị tội vu khống khi làm đơn xin cứu xét nhắc đến PGĐ công an ảnh 1

Ông Khanh (bên trái) tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: VH

Trong vụ án này, vào năm 2017, UBND tỉnh Bình Dương có Thông báo về việc “đã nhận được đơn xin cứu xét của ông Khanh”. Lúc này, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu công an làm rõ nội dung đơn của ông Khanh có liên quan đến ông D, kết quả báo cáo chủ tịch UBND tỉnh.

Sau đó, Công an tỉnh Bình Dương khẳng định ông Khanh chưa thể hiện có xúc phạm danh dự, nhân phẩm, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của ông D và gia đình ông D nên không có cơ sở để xử lý ông về các hành vi làm nhục người khác, vu khống, lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm các quyền, lợi ích của công dân.

“Nhưng sau một tháng công an tỉnh Bình Dương trả lời bị cáo không có tội thì chính cơ quan này khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng không tống đạt các quyết định này cho bị cáo.  Đặc biệt, cơ quan công an còn ra quyết định truy nã bị cáo trong khi bị cáo ở địa phương không hay biết gì. Đến hơn 1 năm sau khi một người quen báo tin, lúc này bị cáo hỏi công an thì đúng là có quyết định này", bị cáo Khanh nói tại tòa. 

Đại diện VKSND tỉnh Bình Dương vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã đủ chứng cứ để xử lý ông Khanh tội vu khống.

Luật sư bào chữa của ông Khanh cho rằng quá trình điều tra vụ án đã có nhiều vi phạm về tố tụng. Cụ thể, công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án, khởi tố bị can khi chưa có đơn yêu cầu của bị hại trong vụ án là không đúng quy định pháp luật. Khi thời hiệu điều tra đã hết, cơ quan tố tụng không đình chỉ mà vẫn ra quyết định khởi tố.

Ngoài ra, các luật sư bào chữa cho rằng những bị hại trong vụ án là ông D không bị xử lý vì nội dung đơn của ông Khanh nên không bị thiệt hại gì liên quan đến những lá đơn của ông Khanh. Vì vậy không có cơ sở kết tội, đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.