Chứng minh thư mới ghi tên cha mẹ được triển khai

Sáng 21/9, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an) tổ chức lễ triển khai chứng minh nhân dân theo công nghệ mới. Thiếu tướng Trần Văn Vệ (Phó tổng cục trưởng) cho biết, chứng minh thư mới có kích thước nhỏ gọn theo tiêu chuẩn quốc tế (trông giống thẻ ATM); sản xuất bằng vật liệu có độ bền cao, hạn chế gãy, cong tróc...; thời hạn sử dụng 15 năm.

Chứng minh thư mới ghi tên cha mẹ được triển khai ảnh 1

Mẫu chứng minh nhân dân mới được cấp ngày 21/9. Ảnh: Hà Anh.

Mỗi chứng minh nhân dân được cấp một dãy số với 12 số tự nhiên (mẫu cũ là 9). Đặc biệt với việc in mã vạch 2 chiều, khi dùng thiết bị đọc sẽ hiện lên một số thông tin qua đó có thể xác định được chứng minh thư là giả hay thật... Dù có ý kiến chưa đồng tình, Bộ Công an vẫn triển khai việc ghi thêm tên cha mẹ ở mặt sau.

Dự án sản xuất, cấp và quản lý chứng minh nhân dân được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2004 với số vốn đầu tư gần 470 tỷ đồng. Dự án xây dựng hệ thống thu nhận và quản lý dữ liệu trên mạng máy tính toàn quốc... Do vậy, với một số trường hợp cấp bách, khi cấp lại người dân không nhất thiết phải đến cơ quan công an nơi thường trú vẫn có thể thực hiện được nhờ thông tin lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Chứng minh thư mới ghi tên cha mẹ được triển khai ảnh 2

Việc lấy dấu vân tay không sử dụng mực đen như trước mà được quét bằng laze. Ảnh: Hà Anh.

Hệ thống cho phép tự động đối sánh vân tay thu được với vân tay trong cơ sở dữ liệu với tốc độ và độ chính xác cao, đảm bảo việc cấp chứng minh nhân dân đúng người, ngăn chặn tình trạng thay tên đổi họ hoặc tráo người. Đặc biệt, cơ quan quản lý có thể ngăn chặn tình trạng một người có nhiều chứng minh nhân dân hoặc nhiều người có cùng một số do gian lận trong khai báo.

Chứng minh thư mới ghi tên cha mẹ được triển khai ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ kiểm tra dây chuyền sản xuất bằng công nghệ mới. Ảnh: Hà Anh.

Theo Bộ Công an, hệ thống còn phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ, yêu cầu của công tác quản lý nhà nước khác như tra cứu vân tay tại hiện trường, tra cứu truy tìm tung tích nạn nhân. Sử dụng công nghệ này sẽ giảm đáng kể đội ngũ thẩm định viên vân tay, cán bộ phân loại vân tay.

Trao đổi với PV, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội khẳng định, đề án cấp chứng minh nhân dân theo mẫu mới, ghi thêm tên cha mẹ được triển khai đúng quy trình. Khi thẩm định dự án, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã đồng ý việc này.

Chứng minh nhân dân mới và cũ có giá trị sử dụng như nhau. Người dân có nhu cầu cấp đổi sang mẫu mới sẽ được đáp ứng.

Theo Hà Anh (VNE)

Thức uống dinh dưỡng tiện lợi giúp người trẻ tự tin vào lối sống lành mạnh

Thức uống dinh dưỡng tiện lợi giúp người trẻ tự tin vào lối sống lành mạnh

(PLO)-  Thay vì ăn uống phóng khoáng và tùy ý, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo đuổi lối sống lành mạnh, đang là xu hướng chung toàn thế giới . Giữa nhịp sống hiện đại bận rộn, thức uống tiện lợi như Number 1 Soya Canxi giúp người trẻ bắt nhịp cuộc sống nhanh thời hiện đại mà vẫn có được dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe .
Gần 500 cựu binh Trường Sa gặp mặt tại Phú Yên

Gần 500 cựu binh Trường Sa gặp mặt tại Phú Yên

(PLO)- Nhân dịp này ông Trần Văn Xuất, thừa ủy quyền của Quân chủng Hải quân trao 27 kỷ niệm chương và Huy hiệu chiến sĩ Trường Sa “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” cho các cựu binh có thành tích vì sự nghiệp biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.