Chuyện đặt nghĩa vụ tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Nga

0:00 / 0:00
0:00

Tuy nhiên, theo một số hãng truyền thông Mỹ, ở Nga nhiều tháng qua có một thực tế là nhiều chính quyền địa phương và khu vực áp dụng chính sách xem tiêm vaccine là nghĩa vụ và ông Putin không có động thái ngăn điều này.

Hồi tháng 7, báo Washington Post đưa tin căn cứ vào các mệnh lệnh từ chính phủ, người lao động ở Nga có thể bị ngưng hợp đồng nếu không đi tiêm vaccine. Theo tờ báo, chủ trương này được áp dụng đặc biệt nghiêm ngặt với người lao động ở các doanh nghiệp bán lẻ và dịch vụ, như dịch vụ giao thông hay nhà hàng.

Hãng tin AP cũng từng đưa tin hồi tháng 6 rằng có 18 khu vực ở Nga ra chính sách tiêm vaccine là nghĩa vụ với người lao động ở một số lĩnh vực nhất định, như ở các văn phòng chính quyền, bán lẻ, y tế, giáo dục, nhà hàng và một số ngành công nghiệp dịch vụ. Cũng theo AP, nhà chức trách Moscow nói các công ty có thể ngừng việc mà không cần trả lương nếu người lao động không đồng ý đi tiêm vaccine.

Cũng trong tháng 6, hãng tin Reuters đưa tin rằng nhà chức trách Moscow ra chỉ thị tiêm vaccine là nghĩa vụ với toàn bộ người lao động làm các công việc có tiếp xúc với công chúng - tương đương 2 triệu người trong TP, như thợ cắt tóc, nhân viên bán lẻ, tài xế taxi, nhân viên ngân hàng, giáo viên, người làm trong ngành biểu diễn. Các công ty có một tháng để bảo đảm ít nhất 60% nhân viên có mũi tiêm đầu tiên hoặc phải chịu phạt, hoặc tạm đóng cửa.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.
Ông Trump phản ứng gắt khi bị truy tố

Ông Trump phản ứng gắt khi bị truy tố

(PLO)- Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi quyết định truy tố ông của đại bồi thẩm đoàn Manhattan là “cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử”.