Chuyên gia Bắc Kinh nói mong Mỹ hợp tác tìm nguồn gốc COVID-19

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), hai nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc hôm 1-3 đã kêu gọi chính quyền Mỹ nên làm việc cùng với quốc gia này để tìm ra vật chủ mang virus SARS-CoV-2, vốn gây nên đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến do Viện chính sách Brookings (Mỹ) tổ chức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) George Gao Fu và chuyên gia về hô hấp hàng đầu của Trung Quốc Zhong Nanshan bày tỏ hy vọng về sự hợp tác giữa hai nước.

“Chúng tôi nghĩ rằng có thể có một loài động vật là vật chủ của loại virus này” - ông Gao nói, sử dụng thuật ngữ khoa học để chỉ một loài động vật chứa virus ký sinh trùng và là nguồn lây nhiễm cho con người.

“Nhưng sau một năm nghiên cứu cật lực, chúng tôi vẫn chưa tìm được loài vật chủ này. Ngoài ra, chúng tôi cũng không thể tìm thấy bất kỳ loài vật trung gian nào. Vì vậy, cả hai nước Trung Quốc và Mỹ cần phải làm việc cùng nhau” - ông chia sẻ.

“Nếu chúng ta có thể ngăn chặn con đường lây nhiễm bằng cách xác định loài vật chủ này, điều đó sẽ giúp chúng ta ngăn chặn được làn sóng dịch bệnh tiếp theo” - ông Zhong nói thêm.

Ông George Gao Fu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, tại một cuộc họp báo hồi tháng 1. Ảnh: AFP

Ngoài ra, các chuyên gia Trung Quốc còn đề nghị hai quốc gia hợp tác, đẩy nhanh quá trình sản xuất và phân phối vaccine để rút ngắn thời gian đạt được miễn dịch cộng đồng, SCMP đưa tin.

Giám đốc CDC Trung Quốc khẳng định Washington và Bắc Kinh nên sử dụng sự hợp tác về y tế công cộng như một cách để thiết lập lại mối quan hệ của họ, vì lĩnh vực này dễ làm việc chung với nhau hơn so với những vấn đề khác

“Hai nước có thể làm việc cùng nhau để đóng góp nhiều vaccine hơn cho Cơ chế hỗ trợ phân phối vaccine toàn cầu COVAX, đảm bảo quyền tiếp cận vaccine bình đẳng cho các nước đang phát triển” - ông Gao nhận định.

Ông Zhong cũng đồng ý kiến khi cho rằng Mỹ và Trung Quốc cũng có thể hợp tác nghiên cứu loại vaccine nhắm vào các biến thể COVID-19 mới.

“Chúng ta nên tăng tốc sản xuất tất cả các loại vaccine và chuẩn bị các loại vaccine mới cho những biến thể vừa xuất hiện. Chúng ta thực sự cần phải trở lại cuộc sống bình thường” - ông Zhong khẳng định.

Chuyên gia về hô hấp Trung Quốc Zhong Nanshan. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Lời kêu gọi hợp tác giữa Bắc Kinh và Washington của hai nhà khoa học Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn các chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu vẫn đang ở Vũ Hán để tìm kiếm nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ không tin theo bất kỳ phát hiện nào của WHO nếu họ không đích thân xác minh bằng cách sử dụng thông tin tình báo của riêng mình và trao đổi với các đồng minh, SCMP cho hay.

Giải thích cho tuyên bố trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng Trung Quốc đã không chứng minh được “tính minh bạch cần thiết” mà Mỹ mong muốn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm