Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Đang hình thành tầng lớp mới: Doanh- Nông- Xanh

(PLO)- Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết, chúng ta đang có những người nông dân biết làm kinh doanh, biết làm kinh tế nông nghiệp. Các bạn nông dân trẻ đang tự mình biến thành những Doanh - Nông - Xanh đi theo chiều hướng xanh của thế giới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm ra mắt cuốn sách Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh.

Đây là tác phẩm có sự góp mặt của nhiều tác giả uy tín, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế-xã hội và phát triển.

Theo Giám đốc Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội Trần Quốc Bình, cuốn sách công bố các kết quả nghiên cứu, những thảo luận trao đổi chuyên sâu và những thông tin hữu ích về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam. Không những thế, sách còn là hành trình khám phá những cơ hội và thách thức của đất nước đang đối mặt, cũng như những chiến lược, giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu dân giàu nước mạnh.

Chuyên gia kinh tế
Bìa cuốn sách.

Cuốn sách được chủ biên bởi Giáo sư Trần Văn Thọ. Ông từng là thành viên Tổ tư vấn kinh tế của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hiện tại là thành viên Hội đồng cố vấn Dự án Vietnam 2045 của Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Việt Nam.

Cùng chủ biên sách còn có ông Trần Hữu Phúc Tiến, cựu nhà báo, hiện là chuyên gia tư vấn giáo dục và nghiên cứu lịch sử.

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương bên cạnh việc đánh giá cao cuốn sách cũng bày tỏ quan điểm: “Chỉ khi nào chúng ta đưa cuộc sống vào trong nghị quyết thì sau đó chúng ta mới có thể cố gắng làm cho nghị quyết đi vào cuộc sống”.

Hai chuyên gia kinh tế tham dự tọa đàm là bà Vũ Kim Hạnh và bà Phạm Chi Lan lại dành nhiều lời khen cho thế hệ trẻ ngày nay.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói: “Phần công việc được làm với người trẻ đã tiếp thêm cho tôi năng lượng, hiểu biết và đặc biệt tiếp thêm cho tôi niềm tin mạnh mẽ vào tương lai của người dân đất nước này”.

chuyen-gia-kinh-te-pham-chi-lan-dang-hinh-thanh-tang-lop-moi-doanh-nong-xanh.JPG
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan (thứ hai từ phải sang). Ảnh: VIẾT THỊNH.

Theo bà Lan, có thể các bạn trẻ ngày nay thiếu kinh nghiệm, không hiểu thời bao cấp là gì, không biết chiến tranh như thế nào, các bạn chưa thuộc sử Việt Nam mấy so với một số đất nước khác...nhưng các bạn trẻ sinh ra, sống ở trong thời đại này.

Điều đó giúp cho các bạn trẻ tiếp nhận được tất cả các hơi thở của xã hội, những mặt tích cực đang nổi lên cũng như những mặt còn hạn chế của đất nước mình. Đồng thời theo bà Lan, các bạn sinh ra ở thời internet, có được nhìn mở ra thế giới xung quanh, thời mà bà và những người cùng thời không có được.

“Thời chúng tôi tìm hiểu về thế giới bên ngoài vô cùng nhọc nhằn, mất nhiều công sức, thời gian. Nhiều khi điều đó tạo ra những gì méo mó, không đầy đủ. Nhiều khi làm cho tư duy của mình cũng phần nào lệch lạc đi, có không ít những trả giá cho những cái sai chúng ta đã từng gặp phải, những thời cơ đáng lẽ có chúng ta đã từng bỏ mất”- chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan tâm sự.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ tại toạ đàm. Clip: VIẾT THỊNH

Cũng theo chuyên gia Phạm Chi Lan, chúng ta đang hình thành được một tầng lớp mới, được gọi là Doanh - Nông - Xanh. Đây là những người nông dân biết làm kinh doanh, biết làm kinh tế nông nghiệp. Các bạn nông dân trẻ đang tự mình biến thành những Doanh - Nông - Xanh đi theo chiều hướng xanh của thế giới.

Chuyên gia Vũ Kim Hạnh cũng đánh giá, nước ta hiện đã hình thành nên một lực lượng rất giỏi về công nghệ, giỏi hơn bà tưởng tượng và thậm chí trở nên những người bạn thân thiết với những doanh nghiệp dẫn đầu.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm