Chuyên gia WHO nói có thông tin mới về cách COVID-19 lây lan

Một thành viên của nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu đang tìm kiếm manh mối nguồn gốc COVID-19 tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cho hay cần phải truy tìm dấu vết các yếu tố di truyền của virus trong các hang động dơi.

Thành viên của nhóm chuyên gia WHO nói cần truy tìm dấu vết yếu tố di truyền của virus gây bệnh COVID-19 trong các hang động dơi ở Trung Quốc. Ảnh: Nir Elias/REUTERS

Theo kênh Channel News Asia, ông Peter Daszak – nhà động vật học và chuyên gia về bệnh động vật cho biết nhóm chuyên gia WHO ở Vũ Hán đã nhận được thông tin mới về cách virus gây bệnh COVID-19 lây lan dẫn tới đại dịch. Ông Daszak không nói rõ nhưng cho biết không có bằng chứng cho thấy virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm.

Nguồn gốc COVID-19 đã bị chính trị hóa cao độ sau các cáo buộc của Mỹ rằng Trung Quốc không minh bạch trong giai đoạn đầu ứng phó dịch bệnh. Bắc Kinh đã thúc đẩy ý tưởng virus bắt nguồn từ nơi khác, không phải phòng thí nghiệm ở Vũ Hán – nơi khởi phát dịch COVID-19 cuối tháng 12-2019.

Ông Daszak tham gia nghiên cứu nguồn gốc Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002-2003, truy tìm nguồn gốc của dịch bệnh từ loài dơi sống trong một hang động ở tỉnh Vân Nam (tây nam Trung Quốc).

 “Nghiên cứu tương tự cần được thực hiện nếu chúng ta muốn tìm ra nguồn gốc động vật hoang dã thực sự của COVID-19” – ông Daszak, chủ tịch Liên minh EcoHealth trụ sở New York (Mỹ) nói.

“Công việc tìm ra nguồn gốc có khả năng từ dơi là quan trọng vì nếu các bạn có thể tìm ra nguồn gốc của những loại virus chết người này bạn có thể hạn chế tiếp xúc với những con vật đó” – ông trả lời Reuters.

Hiện chưa rõ Trung Quốc có đang lấy mẫu tại nhiều hang dơi ở nước mình hay không. Tuy nhiên, những loại virus tương tự như SARS-CoV-2 trước đó từng được tìm thấy ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc.

Ông Daszak cho hay nhóm chuyên gia ở Vũ Hán đã nhận được thông tin mới về cách virus lây lan dẫn tới đại dịch, song không nói rõ.

“Tôi đang nhìn thấy bức tranh về một số kịch bản trông có vẻ hợp lý hơn trước đây” – ông nói.

Một kịch bản đang được nhóm chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng là khả năng virus có thể đã lây lan từ lâu trước khi được phát hiện tại Vũ Hán.

Các chuyên gia WHO đang ở Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19 và họ đã thăm một chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán hôm 31-1. Nhiều ý kiến cho rằng chợ bán đồ tươi sống ở Trung Quốc là môi trường khiến virus gây bệnh COVID-19 lây sang người.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu nhiều giả thuyết liên quan nguồn gốc COVID-19.

Hôm 2-2, Bắc Kinh yêu cầu Washington mời WHO tiến hành xét nghiệm truy xuất nguồn gốc tại Mỹ, viện dẫn thực tế là nhà chức trách Mỹ đã phát hiện kháng thể COVID-19 trong các ca hiến máu ở đó vào đầu tháng 12-2019.

Các quan chức WHO hôm 4-2 nói với hãng tin AFP rằng họ sẽ không đưa ra hiểu biết đầy đủ cuối cùng về nguồn gốc COVID-19 trong chuyến đi này. Người đứng đầu cuộc điều tra ở Vũ Hán nói thêm họ đã thảo luận rất thẳng thắn với các nhà khoa học Trung Quốc về nguồn gốc đại dịch, bao gồm giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Theo số liệu từ trang thống kê Worldometer, tính đến nay toàn cầu có hơn 105 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó hơn 2,2 triệu người đã tử vong. Mỹ vẫn là nước có dịch nghiêm trọng nhất với hơn 27 triệu ca nhiễm và hơn 466.000 ca tử vong.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.