Chuyển giới xong, có được làm lại giấy tờ hộ tịch?

Nhiều lần tôi thuyết phục gia đình cho tôi đi chuyển giới và gia đình cũng đồng cảm với tôi. Cho tôi hỏi khi nam chuyển thành nữ thì những giấy tờ hộ tịch của tôi có được chuyển không? Luật quy định như thế nào?

Phạm Thái Tài (quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Chuyển giới xong, có được làm lại giấy tờ hộ tịch? ảnh 1

Một người chuyển giới  (tóc dài) đang chia sẻ những vất vả trong quá trình phẫu thuật chuyển giới và làm giấy tờ hộ tịch sau đó. Ảnh: T.MẬN

Luật sự ĐẶNG THÀNH TRÍ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Bộ luật Dân sự 2015 có hai điều riêng biệt: Xác định lại giới tính (Điều 36) và Chuyển đổi giới tính (Điều 37).

Xác định lại giới tính áp dụng với người sinh ra không rõ ràng là nam hay nữ, còn chuyển đổi giới tính áp dụng với những ai có nhu cầu thay đổi giới tính bẩm sinh của mình. 
Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính. 

Việc xác định lại giới tính hay chuyển đổi giới tính đều phải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Cũng tại hai Điều 36 và 37 của BLDS 2015 quy định: Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính hoặc chuyển đổi giới tính đều có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của bộ luật này và luật khác có liên quan. 

Vì thế, về nguyên tắc thì kể từ ngày 1-1-2017 (ngày BLDS 2015 có hiệu lực), sau khi chuyển giới hợp pháp, bạn có quyền đăng ký thay đổi những giấy tờ hộ tịch của mình. 

Tuy nhiên, BLDS 2015 chỉ mới cho phép cá nhân được xác định lại giới tính, chuyển đổi giới tính; còn cách thức, thủ tục, trình tự thực hiện ra sao thì vẫn phải chờ hướng dẫn tiếp. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
80 tuổi có được phép chạy xe máy?

80 tuổi có được phép chạy xe máy?

(PLO)- Ông tôi đã 80 tuổi nhưng thích chạy xe máy đi lòng vòng quanh thành phố, tôi lo không biết người cao tuổi như ông có được phép lái xe máy nữa không?