Chuyện ở huyện có 4 thí sinh vào chung kết Olympia

Sáng 20-9, người dân từ nhiều nơi tập trung về sân Trường THPT thị xã Quảng Trị để cổ vũ cho Văn Ngọc Tuấn Kiệt tại vòng chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2020. Tuấn Kiệt là thí sinh thứ tư đến từ huyện Hải Lăng tiếp nối lớp đàn anh mang cầu truyền hình trực tiếp Đường lên đỉnh Olympia về Quảng Trị.

Một trường có ba thí sinh vào chung kết

Kết thúc phần thi, Tuấn Kiệt về đồng giải ba với số điểm 85. Dù không đạt được thành tích như kỳ vọng nhưng nhiều thầy cô, người dân và bạn bè đến xem chương trình đều tự hào về thành tích qua các vòng thi của Tuấn Kiệt. Đặc biệt, mọi người dành nhiều yêu mến cho ngôi trường có ba học sinh bước vào vòng chung kết.

Trước đó, hai thí sinh cùng Trường THPT thị xã Quảng Trị vào vòng chung kết Olympia là Văn Viết Đức đã giành quán quân vào năm 2015 với 250 điểm, tiếp đến là Lê Thanh Tân Nhật giành ngôi á quân vào năm 2018 với 120 điểm.

Riêng thí sinh Phan Đăng Nhật Minh, người được mệnh danh là “cậu bé Google”, từng phá kỷ lục về điểm số tại một số vòng thi đã giành quán quân vào năm 2017 với 300 điểm là học sinh của Trường THPT Hải Lăng.

Cô Phan Thiên Nga, Hiệu trưởng Trường THPT thị xã Quảng Trị, cho biết đây là lần thứ ba chỉ trong năm năm qua, học sinh của trường đưa được cầu truyền hình trực tiếp trận chung kết của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia về Quảng Trị.

Cô Nga cho biết năm 2015 được xem là năm mở ra cánh cửa Olympia của Trường THPT thị xã Quảng Trị khi Văn Viết Đức là học sinh đầu tiên của trường và cũng là đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được bước vào vòng chung kết. Trước thời điểm đó, Olympia thường chỉ dành cho học sinh chuyên ở các TP lớn như TP.HCM, Hà Nội, Huế...

Đến Olympia năm 2018, Lê Thanh Tân Nhật là học sinh thứ hai của trường đi đến vòng chung kết năm. Đây là lần thứ hai ngôi trường đón cầu truyền hình trực tiếp về trường. Đến lần này, Tuấn Kiệt đã xuất sắc vượt qua các vòng thi để bước vào vòng chung kết năm, lần thứ ba ngôi trường được xướng tên.

Văn Ngọc Tuấn Kiệt – thí sinh đến từ huyện Hải Lăng, Quảng Trị nhận đồng giải ba tại vòng chung kết cuộc thi vào sáng 20-9. Ảnh: ND

Gia đình, bạn bè cổ vũ cho Tuấn Kiệt tại vòng chung kết Olympia. Ảnh: NGUYỄN DO

Lớn lên từ “Olympia” cấp trường

Trong suốt nhiều năm qua, Trường THPT thị xã Quảng Trị tổ chức các vòng thi cấp trường để bồi dưỡng kiến thức, thúc đẩy khả năng tìm tòi, ham học của các em. Cuộc thi với tên gọi “Chinh phục đỉnh cao” cũng là nơi tìm ra những “hạt giống” cho cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Để hỗ trợ và đào tạo các em đi thi Olympia, trường đã lập ban “Chinh phục đỉnh cao” của trường và tạo phần mềm có chức năng hoạt động tương tự như trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia để các em làm quen và học tập.

Ở phần mềm này, ngoài những câu hỏi của các giáo viên trong trường, học sinh cũng được khuyến khích gửi câu hỏi về để ban “Chinh phục đỉnh cao” lựa chọn và nhập vào kho câu hỏi trực tuyến. Những cuộc thi Olympia cấp trường này được tổ chức liên tục giữa các học sinh trong trường trong suốt nhiều năm qua.

Những học sinh như Tuấn Kiệt hay Văn Viết Đức, Tân Nhật đều từng trải qua những vòng thi “Chinh phục đỉnh cao” cấp trường trước khi đến với cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Trao thưởng cho nhà trường và thí sinh vào chung kết

Tại cuộc thi chung kết sáng 20-9, từ điểm cầu Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã thay mặt Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trao tặng 40 triệu đồng cho Quỹ khuyến học Trường THPT thị xã Quảng Trị và 10 triệu đồng cho Văn Ngọc Tuấn Kiệt. Lãnh đạo tỉnh, Sở GD&ĐT tỉnh cũng có những món quà gửi tặng cho nhà trường và gia đình Tuấn Kiệt. 

“Đó là kết quả của sự nỗ lực cá nhân của các em. Và đó cũng là một công trình chung của toàn bộ giáo viên và học sinh trong trường mà người ngoài trường có thể sẽ khó nhìn thấy hết. Tất cả đã cùng nỗ lực suốt hơn một năm trời để đem về vinh quang cho tỉnh nhà. Đó là phần thưởng lớn nhất” - cô Phan Thiên Nga nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, cô Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, cho biết chương trình “Chinh phục đỉnh cao” của Trường THPT thị xã Quảng Trị được đánh giá cao. Để hoạt động này được diễn ra, trường này đã thành lập một ban phụ trách, ban này gồm các thầy cô giáo để lựa chọn các câu hỏi, cách thức tổ chức,… tạo ra một sân chơi cho học sinh được thi và làm quen với các cuộc thi lớn về sau.

“Từ những cuộc thi này, trường sẽ có cơ sở lựa chọn các em học sinh đi thi cuộc thi “Chinh phục” do tỉnh tổ chức và nhiều em thì đăng ký thi Đường lên đỉnh Olympia. Qua cuộc thi này, các em ở Trường THPT thị xã Quảng Trị có cơ hội trải nghiệm từ cơ sở nên các em tham gia cuộc thi lớn như “Chinh phục” của tỉnh hay Olympia của quốc gia thì tâm lý tốt và tự tin. Hiện nay một số trường trong tỉnh đã tổ chức nhiều sân chơi cho học sinh, như Trường THPT Hướng Hóa cũng bắt đầu có chương trình như “Chinh phục đỉnh cao” của Trường THPT thị xã Quảng Trị” - cô Hương nói.

Nữ sinh Ninh Bình đăng quang Đường lên đỉnh Olympia 2020

Sáng 20-9, trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2020 đã diễn ra với sự tranh tài của bốn thí sinh đến từ Ninh Bình, Đắk Lắk, Hà Nội và Quảng Trị.

Bốn “nhà leo núi” xuất sắc góp mặt trong trận chung kết gồm Lưu Đào Dũng Trí (Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm, Hà Nội), Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình), Văn Ngọc Tuấn Kiệt (Trường THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) và Vũ Quốc Anh (Trường THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk).

Các thí sinh phải trải qua các phần thi: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc và Về đích.

Trải qua bốn vòng thi vô cùng gay cấn, “cô gái vàng” Nguyễn Thị Thu Hằng đã xuất sắc đoạt được vòng nguyệt quế với 235 điểm. Em đã giành được suất học bổng trị giá 40.000 USD.

Giải nhì thuộc về Vũ Quốc Anh với 165 điểm. Lưu Đào Dũng Trí (130 điểm) và Văn Ngọc Tuấn Kiệt (85 điểm) cùng nhận giải ba.

NGUYỄN QUYÊN 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

(PLO)- Phố Ông Đồ của ông bà họa sĩ ngoài 80 tuổi ở Tiền Giang vừa được tỉnh công nhận là điểm du lịch. Sắp tới, tại đây, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức chương trình “Bản hòa âm Sông Tiền” chào mừng Ngày Thơ Việt Nam.