CIA lần đầu lập đơn vị chuyên đối phó Triều Tiên

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ngày 10-5 cho hay cơ quan này đã thành lập Trung tâm sứ mệnh Triều Tiên (KMC) để xử lý “mối đe dọa hạt nhân và tên lửa” từ Triều Tiên và vị lãnh đạo khó đoán định của nước này, theo CNN.

Theo thông cáo của CIA, việc thành lập trung tâm này sẽ cho phép CIA “tận dụng hết các nguồn lực, năng lực và quyền lực của cơ quan” để xử lý vấn đề Triều Tiên. Trung tâm này sẽ tập hợp các phân tích gia và các quan chức CIA cùng nhau giải quyết mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Giám đốc CIA Mike Pompeo nói: “Việc thành lập Trung tâm sứ mệnh Triều Tiên sẽ cho phép chúng tôi tập hợp và điều phối các nỗ lực của CIA một cách có mục đích, đối phó các mối đe dọa nghiêm trọng từ Triều Tiên nhằm vào Mỹ và các đồng minh”.

Tiền sảnh tại tòa nhà trụ sở của CIA ở Langley, bang Virginia (Mỹ). Ảnh: REUTERS

Nhiều thông tin về trung tâm này vẫn chưa được tiết lộ. Theo Sputnik, trung tâm này sẽ được đặt tại Hàn Quốc nhưng địa điểm cụ thể không được công bố. Trong khi đó, AFP cho biết trung tâm sẽ được quản lý bởi “các quan chức giàu kinh nghiệm từ khắp CIA” dưới sự lãnh đạo của một quan chức kỳ cựu.

John Nixon, một cựu phân tích gia của CIA, nói rằng việc thành lập trung tâm này sẽ gửi thông điệp từ CIA tới chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng các ưu tiên trong chính sách ngoại giao của ông Trump đang được công nhận. Ông Nixon nói rằng thời điểm công bố thông tin thành lập trung tâm này cũng khá “thú vị” khi mà Hàn Quốc vừa bầu xong tổng thống mới.

Trung tâm sứ mệnh Triều Tiên (KMC) là trung tâm chuyên trách thứ 11 của CIA. Các trung tâm này sẽ hoạt động như một thực thể độc lập và được giao trọng trách cho một vấn đề nào đó. Các trung tâm sẽ tập hợp nhân sự từ nhiều đơn vị khác nhau của CIA, từ phân tích, hành động, tới an ninh mạng và một số đơn vị khác.

Trong số 10 trung tâm này có Trung tâm sứ mệnh châu Phi, Trung tâm sứ mệnh phản gián, Trung tâm sứ mệnh chống khủng bố và Trung tâm sứ mệnh cận Đông. Theo AFP, KMC là trung tâm đầu tiên của CIA được giao sứ mệnh tập trung vào một quốc gia riêng lẻ. Động thái này cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.

Việc thành lập trung tâm này được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên tăng cao trong vài tuần qua. Tuần trước, Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc đang có âm mưu ám sát lãnh đạo Kim Jong-un của nước này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm