CITENCO và bài toán xử lý rác thải y tế

Mật độ dân số ngày càng tăng, đầu tư hạ tầng không theo kịp sự phát triển kinh tế-xã hội… chính là những nguyên nhân làm cho các vấn đề môi trường ở TP.HCM chưa được giải quyết triệt để.

Chất thải y tế ngày càng tăng

Y tế là ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thực tế nêu trên. Lâu nay các bệnh viện ở TP.HCM luôn trong tình trạng quá tải do dân số tăng, người ngoài tỉnh chuộng lên TP khám chữa bệnh. Nhiều BV công và tư mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu này, kéo theo đó là lượng rác thải y tế tăng nhanh. Theo thống kê của Sở TN&MT TP, lượng chất thải rắn y tế được xử lý đã tăng liên tục, từ hơn bốn tấn/ngày năm 2000 lên 17 tấn/ngày năm 2013 và dự kiến hơn 30 tấn vào năm 2018.

Thời gian qua, Sở TN&MT luôn giám sát chặt chẽ hoạt động thu gom, xử lý rác y tế của các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập. Cụ thể, với 100% cơ sở y tế công lập và các cơ sở y tế ngoài công lập lớn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị (CITENCO) được TP giao ký hợp đồng thu gom bằng xe chuyên dụng, vận chuyển và xử lý. Các phòng khám bác sĩ tư nhân ở các quận Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh cũng do CITENCO thu gom. Còn các phòng khám tư nhân ở các quận, huyện khác thì do các công ty dịch vụ công ích quận, huyện thu gom, chuyển giao lại cho CITENCO xử lý.

CITENCO và bài toán xử lý rác thải y tế ảnh 1
Việc thu gom, xử lý chất thải y tế đang được CITENCO thực hiện theo quy trình kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt. Ảnh: HT

Xử lý theo quy trình khép kín

Đại diện CITENCO khẳng định việc thu gom, xử lý chất thải y tế đang được thực hiện theo quy trình kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt, đúng với quy định của Thông tư liên tịch 58/2015 của Bộ Y tế và Bộ TN&MT về quản lý rác y tế.

Cụ thể, chất thải y tế được các BV và phòng khám tư nhân phân loại theo hướng dẫn, bỏ vào bao nylon có bịt miệng kín theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Riêng tại các bệnh viện lớn, rác thải y tế sau khi phân loại, bỏ bịch nylon có bịt kín miệng thì phải bỏ vào thùng nhựa chứa rác y tế.

Để thu gom lượng rác này, các đơn vị của CITENCO buộc phải dùng những trang thiết bị và phương tiện chuyên dụng. Hiện công ty đã đầu tư 16 xe tải có trọng tải từ 0,8 tấn đến 7,4 tấn. Hơn 100 nhân viên tham gia từ khâu thu gom, vận chuyển và xử lý cũng đều được đào tạo kỹ năng cần thiết. Các đơn vị như Trung tâm Y tế dự phòng TP, Sở TN&MT và Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường (PC49) Công an TP.HCM luôn giám sát chặt chẽ quá trình thu gom và xử lý chất thải y tế của công ty.

Lãnh đạo CITENCO cho biết từ năm 1994 tới nay công ty chịu trách nhiệm thu gom rác thải y tế của 432 cơ sở y tế công lập, 253 bệnh viện, phòng khám tư nhân và 492 phòng khám bác sĩ tư nhân của quận Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh. 

Về công nghệ xử lý, CITENCO đang áp dụng công nghệ nhiệt phân (đốt ở nhiệt độ từ 1.100 độ C đến 1.200 độ C). Lượng tro thải sau khi đốt được xử lý bằng phương pháp hóa rắn và chôn lấp tại bãi chôn. Hiện có hai cụm nhà máy xử lý chất thải y tế có công suất xử lý 28 tấn/ngày đặt tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân (công suất bảy tấn/ngày) và xã Đông Thạnh, Hóc Môn (công suất 21 tấn/ngày).

Tuy nhiên, không phải không có những khó khăn phát sinh. Cụ thể, TP đã có nhà máy xử lý bằng công nghệ đốt hiện đại nhưng lại thiếu bãi chôn lấp an toàn để xử lý tro sau khi đốt. Hiện CITENCO đang kiến nghị TP sớm phê duyệt chủ trương cho công ty đầu tư một bãi chôn lấp an toàn.

Ngoài ra, hiện có nhiều cơ sở y tế nằm trên khu vực đường cấm (hoặc có giờ cấm) xe tải ra vào, trong khi các đơn vị thu gom, vận chuyển buộc phải thu gom trong giờ hành chính. Do vậy, CITENCO kiến nghị các sở, ban ngành TP nghiên cứu, có giải pháp tháo gỡ bất cập trên.

Ngày hội Chung tay vì cuộc sống xanh

Ngày 18-11 tới, UBND quận Tân Phú sẽ phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” với chủ đề Chung tay vì cuộc sống xanh. Mục đích nhằm hưởng ứng hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng đường phố, khu phố không rác, góp phần xây dựng TP văn minh - sạch đẹp - an toàn.

Tại ngày hội, ban tổ chức sẽ tuyên dương các “Gia đình văn hóa tiêu biểu”, gương “Người tốt, việc tốt” cấp phường, hỗ trợ nhà tình thương cho hộ cận nghèo. Ngày hội sẽ có các gian hàng “Nâng tầm thương hiệu Việt” hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; gian hàng tuyên truyền, tiếp nhận phân loại rác tại nguồn (có chương trình đổi quà)…

Nam bộ: Nhiều nơi ngập do mưa lớn

Nam bộ: Nhiều nơi ngập do mưa lớn

(PLO)- Dự báo đêm 22-6 khu vực Nam bộ có mưa rào và dông rải rác, trưa chiều và tối 23-6 có mưa rào nhiều nơi và rải rác có dông, có nơi mưa vừa, mưa to; đề phòng ngập úng khu vực trũng, thấp ở đô thị do mưa lớn.