KỶ NIỆM 47 NĂM NGÀY THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30-4-1975 _ 30-4-2022)

Cô Ba Việt kiều chắp cánh ước mơ du học cho giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một Việt kiều xuất thân nghèo khó tìm cơ hội du học miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh như mình.

Hai năm trở lại đây xuất hiện một công ty tuyển học sinh (HS) đến Phần Lan du học miễn phí. Dự án đã tạo điều kiện cho một số HS Việt Nam (VN) và các nước đang phát triển thụ hưởng nền giáo dục có chất lượng hàng đầu thế giới. Người đồng sáng lập công ty này là cô gái Việt kiều Phần Lan Bambi Đặng.

Cô Ba Việt kiều chắp cánh ước mơ du học cho giới trẻ ảnh 1

Với Bambi Đặng, thành công là đi nhiều, trải nghiệm nhiều và đóng góp cho quê hương. Ảnh: NVCC

Cô Ba Việt kiều chắp cánh ước mơ du học cho giới trẻ ảnh 2

Cơ hội đã nảy sinh trong cuộc sống nhiều thử thách của Bambi Đặng. Ảnh: NVCC

Cô Ba thách thức phong ba

Những người đồng sáng lập Công ty Finest Future với Bambi Đặng cũng có dấu ấn đặc biệt. Đó là Peter Vesterbacka, cha đẻ của game mobile Angry Birds thành công nhất mọi thời đại. Người còn lại là Tuomas Tiilikainen, đang điều hành công việc tại VN. Tuomas lo tuyển những HS VN 15 tuổi có nhu cầu sang Phần Lan học, giải quyết mọi thủ tục, cùng các em và gia đình chuẩn bị cho cuộc sống mới.

Năm 2021, với sự hỗ trợ của Bộ GD&ĐT, Đại sứ quán VN tại Phần Lan, chương trình học bổng bao gồm nhiều suất toàn phần của Finest Future nhanh chóng được nhiều người biết đến và hưởng ứng. Finest Future đã tuyển bảy HS VN, tám HS Uzbekistan để học tại các trường trung học của Phần Lan. Với mô hình giáo dục tại Phần Lan, yêu cầu tuyển chọn về học lực không quá cao: Điểm trung bình các môn 7.0, trình độ tiếng Anh đạt cơ bản, đủ để nghe, nói, đọc, hiểu với giáo viên, không cần bằng cấp. Một yêu cầu khác đáng chú ý là các em cần có thái độ và kỹ năng sinh hoạt nhóm, tính độc lập tốt.

Tại VN, dự án đã thu hút hơn 100 tình nguyện viên ở nhiều tỉnh, thành hoạt động hăng say với hoài bão tạo cơ hội cho giới trẻ thông qua giáo dục và hoạt động khởi nghiệp.

Trước khi đi du học, các em được tham gia một lớp tiếng Phần Lan trực tuyến do giáo viên bản xứ dạy. Sau đó được đưa về các trường trung học, được miễn học phí, ăn trưa, chi phí ở, được giới thiệu làm thêm, có nhiều cơ hội học đại học miễn phí. 15 em lứa đầu đã có mặt tại Phần Lan từ tháng 8-2021. Chỉ sau thời gian ngắn, các em đã có những thay đổi rõ rệt. Những em nhút nhát trở nên tự tin, có thể thuyết trình lưu loát trước giáo viên và nhà tuyển dụng bản xứ.

Gặp Bambi Đặng trong một lần về VN công tác, nụ cười rạng rỡ lắng lại đôi chút khi cô gái 31 tuổi nhớ về những thăng trầm từ khi còn bé. Sinh ra tại Nghệ An trong một gia đình nghèo và đông con, Bambi Đặng trải qua tuổi thơ nhiều thiệt thòi. Gia đình đông con vì cha mẹ muốn sinh bằng được con trai. Bambi mang tên Ba vì đơn giản là con gái thứ ba và cô cũng có em gái mang tên Bốn. Gia đình trở nên khánh kiệt khi em trai Bambi Đặng ra đời.

Vốn sinh ra ngoài mong đợi, Bambi Đặng sớm phải nhận quyết định nghỉ học để những chị em khác được đến trường vì gia đình lo không xuể. Cô vẫn một mực đến trường dù cha mẹ không cho đi học, một mực ngồi đúng chỗ của mình dù giáo viên không cho vào lớp. Sự kiên định đến mức lì lợm của Bambi Đặng đã thuyết phục cha mẹ cắn răng chiều cô con gái bướng bỉnh. Hoàn cảnh khắc nghiệt làm nên cá tính mạnh mẽ của Bambi Đặng. Rời quê nhà, cô đi làm nhiều việc để có tiền theo học ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Sau đó cô trở về quê với tấm bằng cử nhân, đầu quân cho một tập đoàn sữa. Thế nhưng cô Ba, cái tên như gắn với phong ba, vốn quen chinh phục thử thách của cuộc đời không thể tìm niềm vui nơi cuộc sống an phận.

Năm 2013, Bambi Đặng quyết định nghỉ việc để đi Phần Lan du học dù không có một chút vốn liếng tích lũy. Phần Lan có chế độ miễn học phí cho sinh viên nhưng lại quy định sinh viên quốc tế phải có ít nhất 200 triệu đồng trong tài khoản hằng năm để đảm bảo điều kiện sinh sống ổn định. Thuyết phục được cha mẹ đem cầm sổ hồng - tài sản lớn duy nhất của gia đình, Bambi Đặng vay ngân hàng được 200 triệu đồng rồi qua Phần Lan để thiết kế lại cuộc đời theo ý mình.

“Tôi đi không phải vì mưu sinh, mà vì muốn thay đổi con người bên trong của mình. Vì những thiệt thòi trong quá khứ, tôi từng mặc cảm bị người khác ghét bỏ. Xóa được mặc cảm đó thì sẽ thấy cuộc đời rộng mở” - Bambi Đặng tâm sự.

Mục tiêu thu hút đông học sinh đến Phần Lan

Finest Future đặt mục tiêu hằng năm thu hút 15.000 HS quốc tế đến học trung học tại Phần Lan và 1.000 người sáng lập công ty khởi nghiệp để bắt đầu kinh doanh ở vùng vịnh Finest. Với uy tín của mình, Finest Future đã được mời tham dự Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2022.

Trao nhiều cơ hội du học

Ký ức về tuổi thơ nơi quê nhà và những chuyến trải nghiệm tại 35 quốc gia khiến Bambi Đặng ấp ủ làm được điều gì đó để đem tinh hoa giáo dục Phần Lan đến với trẻ em ở những vùng khó khăn. Công ty Finest Future được thành lập trong điều kiện phù hợp với chính sách của Phần Lan. Với sự già hóa dân số, đất nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động và cần thu hút nhân tài trên thế giới khi còn là HS. Dự kiến năm 2022 sẽ có khoảng 130 HS được Finest Future đưa từ VN, Uzbekistan, Myanmar, Iran, Mexico, Brazil… sang Phần Lan học trung học.

Finest Future đang xây dựng chương trình Low English để những HS có kiến thức tiếng Anh hạn chế ở các vùng xa xôi vẫn có thể tham gia. Đồng thời, Finest Future cũng thiết kế chương trình du học gắn với thể thao để các em phát triển theo hướng chơi thể thao chuyên nghiệp. Chương trình này hướng tới HS nông thôn, nơi các em có nhiều không gian chạy nhảy, chơi bóng đá.

Khâu tuyển HS khá thoải mái, hiện nay tỉ lệ chọi còn thấp và các em có thể phỏng vấn nhiều lần cho đến khi đạt yêu cầu. Finest Future thể hiện khát vọng lớn khi đặt chỉ tiêu nhân 10 số HS được đưa sang Phần Lan qua mỗi năm trong thời gian tới. Bambi Đặng cùng Finest Future cũng đã làm việc với một số tập đoàn lớn của VN để hợp tác đưa chương trình giáo dục Phần Lan về VN.

Các dự án phi lợi nhuận cũng được Finest Future quan tâm. Aspiring Asia (Châu Á Hoài Bão), trong đó tâm điểm là Aspiring Vietnam (VN Hoài Bão), đang được xây dựng để các đội nhóm chuyển tải kiến thức, kinh nghiệm khởi nghiệp từ Phần Lan sang các nước, trong đó có VN. Tại VN, dự án đã thu hút hơn 100 tình nguyện viên ở nhiều tỉnh, thành hoạt động hăng say với hoài bão tạo cơ hội cho giới trẻ thông qua giáo dục và hoạt động khởi nghiệp. Các tình nguyện viên được đào tạo từ Phần Lan và truyền đạt kiến thức, kỹ năng có được cho những bạn khác. Với sự lan rộng tới các nước châu Mỹ, châu Phi, Aspiring Asia đang tạo điều kiện cho giới trẻ VN gặp gỡ bạn bè quốc tế, tăng khả năng giao tiếp, mở rộng cơ hội học hỏi, kết nối trên toàn cầu.

“Một số người quan niệm thành công là nhiều tiền bạc, còn tôi quan niệm thành công là được sống đúng con người mình với niềm đam mê đi nhiều, trải nghiệm nhiều nhưng luôn khát khao đóng góp cho đất nước - nơi mình đã sinh ra. Tôi mong các bạn trẻ kiều bào dù đang trở thành công dân toàn cầu nhưng luôn nhớ mình là người VN” - Bambi Đặng chia sẻ.

Bambi Đặng tâm sự khi nhìn vào cuốn sổ tay vạch kế hoạch sắp tới, gồm một trang in tấm bản đồ VN vẽ từng mảnh đất nơi có những phận đời gian khó nhưng đầy tiềm năng cần khơi dậy.•

Vượt khó, quyết tâm đạt được ước mơ

Bambi Đặng học ngành quản trị kinh doanh quốc tế của ĐH Haaga-Helia (Helsinki) và sau đó học thêm ngành quản trị nhà hàng - khách sạn. Vừa học cô vừa miệt mài làm thêm nhiều việc như dọn vệ sinh, phục vụ quán ăn, trông người tàn tật, trông trẻ… để trang trải sinh hoạt và thanh toán món nợ ở quê nhà.

Khi tốt nghiệp đại học, trải qua nhiều năm gắn bó với Phần Lan, Bambi Đặng càng hiểu và yêu mảnh đất này. Nhưng đó cũng là lúc cô đứng trước nguy cơ phải rời Phần Lan vì không được gia hạn visa do chưa có công việc ổn định và trong tài khoản không đủ 200 triệu đồng để chứng minh khả năng trang trải cuộc sống. Liên hệ tuyển dụng trực tuyến tại một công ty của Dubai (UAE) và nhanh chóng trúng tuyển nhưng bằng trực giác, Bambi Đặng cảm thấy có duyên nợ sâu đậm với Phần Lan và cần ở lại để cho mình thêm cơ hội. Cô bỏ hợp đồng với công ty nọ để khẳng định quyết tâm và như nhận được quả ngọt cho ý chí, cô tìm được công việc ổn định, sau đó đủ điều kiện nhập quốc tịch Phần Lan.