Có bằng lái ô tô có được miễn lý thuyết khi thi bằng A2?

Tôi có bằng lái B2 và A1. Nay tôi muốn thi bằng A2 thì có được miễn thi lý thuyết không?

Bạn đọc huynhkimthai...@gmail.com

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điều 16 Thông tư 12/2017 của Bộ Giao thông Vận tải (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 38/2019) quy định: Hạng A1 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3.

Hạng A2 (xe phân khối lớn) cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

Hạng B2 cấp cho người lái xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, ôtô tải, kể cả ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Mặt khác, cũng tại khoản 3, Điều 21 Thông tư 12/2017 thì người dự sát hạch lái xe hạng A1 có giấy phép lái xe ôtô do ngành giao thông vận tải cấp được miễn sát hạch lý thuyết.

Căn cứ vào quy định trên, người có bằng lái xe ôtô (B2) chỉ được miễn phần sát hạch lý thuyết cho hạng A1. Còn đối với hạng A2 vẫn phải thi sát hạch lý thuyết bình thường theo quy định. 

4 trường hợp CSGT được dừng xe

4 trường hợp CSGT được dừng xe

(PLO)- CSGT được quyền dừng phương tiện trong bốn trường hợp, việc dừng phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.
Hỗ trợ tiền thuê nhà: Chậm quá!

Hỗ trợ tiền thuê nhà: Chậm quá!

(PLO)- Quyết định 08/2022 ra đời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thu hút và giữ chân người lao động đang thuê trọ làm việc tại khu công nghiệp, khu kinh tế trọng điểm...