Có bắt buộc thu thập mống mắt khi CCCD còn hạn sử dụng?

(PLO)- Mống mắt được thu thập bằng thiết bị chuyên dụng, nếu không đổi hay cấp lại thì người dân không bắt buộc phải cung cấp khi CCCD vẫn còn giá trị sử dụng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 28-11, tại họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, các PV đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các nội dung đã được thảo luận tại kỳ họp này.

Liên quan đến Luật Căn cước vừa được thông qua, PV báo Tuổi trẻ đặt câu hỏi liên quan đến việc thu thập mống mắt.

Theo đó, luật quy định mống mắt là một trong những thông tin tin của công dân được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu căn cước. Vậy việc thu thập mống mắt được thực hiện như thế nào? Đặc biệt, đối với những người đã được cấp thẻ CCCD theo luật hiện hành thì có bắt buộc phải thu thập mống mắt hay không?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, cho biết việc thu thập mống mắt là một nội dung mới. Để thu thập được mống mắt cần có thiết bị chuyên dụng. Do đó, khi người dân đến làm căn cước mới, cấp đổi, cấp lại căn cước thì cơ quan quản lý sẽ thu thập để làm giàu cơ sở dữ liệu.

Có bắt buộc thu thập mống mắt khi CCCD còn hạn sử dụng-DB-nguyen-minh-duc
Ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, nói về việc thu thập mống mắt vào cơ sở dữ liệu. Ảnh: QH

Đối với công dân đã có CCCD, ông Đức cho biết Điều 46 Luật Căn cước 2023 đã có quy định chuyển tiếp. CCCD đã cấp đang có giá trị sử dụng thì không cần đổi sang căn cước. Do đó, công dân không phải đến cơ quan quản lý căn cước để lấy mống mắt, trừ trường hợp công dân có yêu cầu, hoặc đổi căn cước khi có thay đổi về thông tin liên quan đến căn cước.

Cũng tại buổi họp báo, Ban Tổ chức nhận được câu hỏi về việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Vậy có nên cấm tuyệt đối hay không, khi trong quá trình thảo luận vẫn có ý kiến chưa tán thành với quy định này?

Về vấn đề này, ông Đức cho biết Luật Phòng chống tác hại của rượu bia 2019 đã có quy định cấm tuyệt đối việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Mà nguyên tắc là luật phải thống nhất, luật sau lấy nguồn từ luật trước. Vì vậy cơ quan soạn thảo đã đề xuất như dự thảo.

Nêu quan điểm của cơ quan thẩm tra, ông Đức cho biết cơ quan này đồng ý với cơ quan soạn thảo. Ông cũng dẫn chứng, tất cả các vụ tai nạn giao thông, khoảng 43% xuất phát từ rượu bia.

Theo quy định mới về thẻ căn cước, so với mẫu thẻ CCCD hiện nay, thông tin “quê quán” được thay bằng “nơi đăng ký khai sinh”; “nơi thường trú” được thay bằng “nơi cư trú”. Thẻ căn cước cũng sẽ không có thông tin về vân tay, đặc điểm nhân dạng của công dân.

Thay vào đó, thông tin về ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt, nhóm máu, số CMND 9 số, tôn giáo, thông tin nhân dạng, thẻ BHYT, giấy phép lái xe… sẽ được mã hóa, lưu trữ trong chip.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn