Có cơ hội 'đổi đời' nếu mua cổ phiếu giá rẻ hiện nay?

(PLO)- Nếu bắt đúng "long mạch" thì chính trong những giai đoạn thị trường chứng khoán rơi vào khủng hoảng lại đem đến cho nhà đầu tư cơ hội đổi đời.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chia sẻ tại tọa đàm “Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới” do VietnamBiz tổ chức sáng 27-9, nhiều ý kiến cho rằng bức tranh kinh tế toàn cầu không mấy tích cực. Tuy nhiên, nhà đầu tư (NĐT) vẫn có cơ hội đổi đời nếu bắt được "long mạch".

Nhà đầu tư nội bán, nhà đầu tư ngoại mua

Nhận định về triển vọng thị trường chứng khoán quý IV/2022 và năm 2023, ông Đào Minh Châu, Phó Giám đốc phân tích cổ phiếu SSI Research cho biết: Thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay có xu hướng điều chỉnh giảm sau hai năm tăng nóng.

Tính từ đầu năm nay đến 23-9, chỉ số VN-Index giảm khoảng 21%. Tính thanh khoản trên thị trường chứng khoản giảm chủ yếu do dòng tiền vào của NĐT cá nhân có xu hướng rút ròng.

Chỉ trong vòng 4 tháng, từ tháng 4 đến tháng 8 năm nay, NĐT cá nhân trong nước đã rút ròng với giá trị khoảng 6.000 tỉ đồng. Trái ngược với NĐT nội, NĐT ngoại lại mua ròng tới 2.000 tỉ trên HOSE, trong quý II những NĐT nước ngoài đã mua ròng hơn 9.000 tỉ đồng.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Nhà sáng lập Công ty cổ phần FIDT cho biết thêm: Bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay không có nhiều điểm sáng, ngay cả Việt Nam kỳ vọng ghi nhận quý III năm nay tăng trưởng kỷ lục nhưng trên nền so sánh thấp của năm ngoái. Đối diện nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, nhìn vào triển vọng vĩ mô nói chung vẫn là bức tranh xám màu.

Đồng quan điểm, ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup cho rằng: Lạm phát đang trong tầm kiểm soát, Việt Nam có nhiều động lực để bơm tiền nhằm kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, chúng ta lại không làm như vậy vì lý do liên quan đến tỉ giá.

Trong khi nhà đầu tư nội liên tục rút ròng thì nhà đầu tư ngoại lại hối hả gom hàng.

Trong khi nhà đầu tư nội liên tục rút ròng thì nhà đầu tư ngoại lại hối hả gom hàng.

Tìm ngọc trong cát

Chia sẻ về quan điểm NĐT đang kỳ vọng nhiều vào đầu tư công, ông Đào Minh Châu cho rằng đầu tư công trong quý IV năm nay và 2023 sẽ được Chính phủ đẩy mạnh.

Nếu giai đoạn trước, chúng ta gặp những vướng mắc liên quan đến chính sách, giá vật liệu xây dựng tăng cao thì ở giai đoạn hiện nay những khó khăn đó đã được tháo gỡ dần, bằng chứng là giá thép đã giảm 25% từ mức đỉnh. Điều này cũng giảm bớt áp lực cho đầu tư công trong thời gian tới.

“Mặc dù được hưởng lợi từ đầu tư công nhưng ngành xây dựng cũng phụ thuộc rất nhiều vào ngành bất động sản. Trong khi đó, ngành bất động sản thời gian tới sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như lãi suất tăng khiến thanh khoản sụt giảm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp khó khăn đi kèm với lượng trái phiếu đáo hạn lớn trong hai năm tới.

Do đó, nhà đầu tư cần phải lựa chọn doanh nghiệp xây dựng nào ít liên quan tới thị trường BĐS hơn mà chủ yếu tập trung vào đầu tư công” - ông Châu nhấn mạnh.

Đánh giá về vai trò của đầu tư công, ông Huỳnh Minh Tuấn cho rằng đây là động lực chính cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn này. Thị trường được dự báo kém khả quan trong ngắn hạn nhưng vẫn sẽ có những cổ phiếu có thể tăng trưởng lợi nhuận cao trong năm sau.

“Ở cương vị là người đầu tư và quản lý tài sản cũng như phân bổ tài sản cho khách hàng, tôi đặc biệt ưa thích thích giai đoạn này bởi đây là giai đoạn mà những NĐT có kinh nghiệm dễ lựa chọn hàng tốt, có thể giúp NĐT chuyên nghiệp đổi đời nếu tìm đúng “long mạch”.

Trong những cuộc khủng hoảng luôn có những cơ hội tuyệt vời để NĐT tích lũy cổ phiếu trong dài hạn từ 3-5 năm. Ví dụ giai đoạn 2012 định giá nhiều cổ phiếu rất rẻ, từ đó đến nay nhiều công ty đã tăng trưởng lợi nhuận từ 10-20 lần.

Hoặc trong những giai đoạn như COVID-19, sự lo ngại của NĐT về thị trường rất lớn nhưng đấy cũng chính là những lúc NĐT có cơ hội mua cổ phiếu giá rẻ” - ông Tuấn nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm