Có nên xông mũi bằng lá cây, thảo dược trị bệnh hô hấp?

(PLO)- Người dân không nên tự ý xông mũi bằng lá cây, thảo dược để chữa các bệnh về hô hấp theo kinh nghiệm dân gian.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gần đây tôi có bị viêm xoang nhẹ và được nhiều người mách xông các loại lá thuốc sẽ hiệu quả hơn là uống thuốc. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? (Thùy Dương, 34 tuổi, Bình Phước).

Trả lời

Đối với việc xông mũi, trong y khoa sẽ xông bằng thuốc. Khi đó, những phân tử nước là những hạt li ti sẽ vô thẳng mũi, vô thẳng phổi.

xông mũi
Người dân không nên tự ý xông mũi bằng các lá thuốc theo kinh nghiệm dân gian. Ảnh minh họa

Đối với trường hợp chỉ muốn rửa mũi, vệ sinh mũi cho sạch thì có một phương pháp đã được chứng minh rất hiệu quả là bình rửa mũi. Khi rửa mũi, nước bên này chảy qua bên kia, giúp các trường hợp bị viêm xoang nhẹ không bị tái phát.

Những thuốc đã được bác sĩ khuyến cáo dùng để xông mũi đã có liều lượng sẵn, được làm sạch, tiết chế phù hợp. Người dân không được tự ý xông mũi bằng lá cây, thảo dược để chữa các bệnh về hô hấp theo kinh nghiệm dân gian, truyền miệng.

Một số loại lá cây có các thành phần thuốc trong đó nên khi hít vào cơ thể vô tình người bệnh sẽ cảm thấy đỡ, thoải mái. Đó là những trường hợp tình trạng bệnh phù hợp với loại lá đó.

Tuy nhiên, trong lá cây vẫn có những thành phần khác đi kèm. Nếu không biết đó là thành phần gì, nhiều khi không phù hợp với thể trạng cơ thể hoặc quá liều cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tốt nhất là không nên tự ý xông mũi khi chưa được sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý xông các loại thảo dược hay lá cây theo kinh nghiệm dân gian.

BS CKI NGUYỄN THỊ NGỌC THẢO, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Xử trí nhanh ngộ độc thực phẩm

Xử trí nhanh ngộ độc thực phẩm

(PLO)- Ngộ độc thực phẩm là bệnh gây ra do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, độc tố của vi khuẩn hoặc thực phẩm có chứa các chất có tính độc hại đối với người ăn.

Ảnh minh họa

10 yếu tố nguy cơ làm tăng huyết áp

(PLO)- Nếu không được điều trị kịp thời, đúng mức, tăng huyết áp sẽ để lại những biến chứng rất nặng nề thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.