Cố vấn an ninh Mỹ: Ông Biden đã 'nói thẳng' về ông Putin

Hãng tin Sputnik dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng Tổng thống Joe Biden đã không mắc sai lầm khi gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là "kẻ sát nhân" trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài ABC News.

"Tổng thống Biden đã được hỏi một câu hỏi trực tiếp. Ông ấy đã trả lời thẳng. Đó là cách ông ấy phản hồi trong hơn 40 năm làm việc qua và sẽ tiếp tục như vậy ngay cả với tư cách là Tổng thống Mỹ" - ông Sullivan nói hôm 23-3.

Thừa nhận rằng mối quan hệ với Nga "sẽ không dễ dàng" đối với chính quyền hiện tại, song ông Sullivan vẫn bày tỏ niềm tin rằng hai quốc gia sẽ bỏ qua tất cả để có một cuộc đối thoại về "các vấn đề chính yếu, bao gồm cả vấn đề hạt nhân", đề cập đến việc gia hạn Hiệp ước New START.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: REUTERS

"Tôii tin rằng chúng tôi sẽ có những ngày tháng khó khăn với Nga vì những mâu thuẫn giữa cả hai và những hành động mà chúng tôi cần phải đáp trả một cách mạnh mẽ" - Cố vấn an ninh Mỹ nhận định.

Chính quyền Washington gần đây đã từ chối đề nghị của Moscow về việc tổ chức một cuộc gặp trực tuyến giữa tổng thống hai nước để thảo luận về các vấn đề cấp bách, bao gồm cả việc "ổn định chiến lược".

Tổng thống Putin đã đề nghị tổ chức cuộc gặp khi bình luận về những tuyên bố gây tranh cãi của người đồng cấp Mỹ. Ông Putin bác ý tưởng của Nhà Trắng về việc chỉ thảo luận những vấn đề quan trọng đối với Washington, nhấn mạnh rằng Mỹ cũng cần phải suy nghĩ đến lợi ích của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Trước đó, hôm 19-3, trong cuộc trả lời phỏng vấn với ABC News, ông Biden khẳng định người đồng cấp Nga sẽ phải "trả giá" vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và đồng tình với câu hỏi của người phỏng vấn rằng ông Putin là một “kẻ sát nhân”.

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, thực hiện cuộc tấn công mạng vào công ty phần mềm SolarWinds của Mỹ và trả tiền thưởng cho Taliban để tấn công binh lính Mỹ ở Afghanistan.

Phản hồi lại, ông Putin chúc ông Biden có sức khỏe tốt và đề nghị tổ chức cuộc họp trực tuyến trên, Sputnik đưa tin.

Điện Kremlin sau đó đã phủ nhận mạnh mẽ những cáo buộc của ông Biden cũng như những tuyên bố vô căn cứ tương tự của các quan chức và chính trị gia Mỹ trong các kỳ bầu cử trước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm