Cổ vật mũ quan triều Nguyễn đã được đưa về Huế

(PLO)- Hai cổ vật triều Nguyễn gồm mũ quan Triều Nguyễn và áo Nhật Bình hiến tặng cho tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis đã được đưa về đến Huế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-4, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết hai cổ vật triều Nguyễn gồm mũ quan Triều Nguyễn và áo Nhật Bình hiến tặng cho tỉnh Thừa Thiên - Huế sau khi trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha) đã được đưa về đến tỉnh.

Hiện hai cổ vật đang được bảo quản tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế.

Hai cổ vật được đưa về Huế. ảnh 1

Hai cổ vật được đưa về Huế.

Ông Hoàng Việt Trung cho hay, những cổ vật này đã được vận chuyển từ Tây Ban Nha về Hà Nội bằng đường hàng không. Sau đó, phía doanh nghiệp hiến tặng tiếp tục vận chuyển các cổ vật vào Huế.

Dự kiến vào ngày 17-4 tới, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tổ chức lễ tiếp nhận các cổ vật, sau đó sẽ tổ chức trưng bày để công chúng và du khách chiêm ngưỡng.

Trước đó, ngày 1-4, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có có văn bản đồng ý tiếp nhận cổ vật do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (Tập đoàn Sunshine) hiến tặng.

Hai cổ vật triều Nguyễn được Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công vào ngày 29-10-2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha).

Tập đoàn này cho rằng, đây là những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa - lịch sử nên doanh nghiệp mong muốn hiến tặng cho UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế với mục đích bảo quản, lưu giữ và trưng bày. Qua đó, mong muốn tạo ra những tác động tích cực về văn hóa - lịch sử, đóng góp một phần vào sự phát triển toàn diện của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thời gian qua, thông tin chiếc mũ quan triều Nguyễn và áo dài Nhật Bình đã được một người mua ở Việt Nam trúng đấu giá đã thu hút sự quan tâm của dư luân. Theo ước tính thì tính cả thuế, phí… giá trị của hai món cổ vật này lên tới 35 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

Nhà hát vẫn sáng đèn khi Hà Nội dừng hoạt động giải trí

Nhà hát vẫn sáng đèn khi Hà Nội dừng hoạt động giải trí

(PLO)- 23 giờ ngày 12-9 là một ngày đau buồn với TP Hà Nội. 56 con người, 56 sinh mạng đã ra đi trong một đám cháy giữa một ngày mưa. Mọi trái tim của người Việt khắp nơi đều hướng về phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) với những sự chia sẻ.