Coi chừng sập bẫy chiêu trò mua sổ BHXH để chiếm đoạt tiền

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) gặp khó khăn. Lợi dụng tình trạng NLĐ thất nghiệp và cần tiền trong mùa dịch, nhiều đối tượng đã dùng chiêu trò thu gom mua sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm chiếm đoạt tiền BHXH một lần của NLĐ.

Bị ép giá, mất cả tiền

Thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai xuất hiện nhiều đối tượng sử dụng các trang mạng xã hội đăng thông tin mua sổ BHXH của NLĐ.

Anh NVN, công nhân của một công ty ở quận 7, TP.HCM, từng là nạn nhân của chiêu trò thu mua sổ BHXH để hưởng lợi nhận BHXH một lần.

Theo anh N., anh đóng BHXH được gần năm năm. Cách đây ba tháng, công ty hết đơn hàng sản xuất nên đã chấm dứt hợp đồng lao động với anh. Mất việc làm, gia đình anh rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Một lần anh lên mạng thấy có người rao mua sổ BHXH nên anh đã liên hệ với người mua. Gọi điện thoại, đầu dây bên kia hướng dẫn anh kết bạn qua Zalo, chụp từng trang sổ BHXH gửi qua để kiểm tra và báo giá.

Sau khi xem thông tin, người mua sổ trả giá 15 triệu đồng, số tiền ít hơn gấp đôi giá trị sổ BHXH của anh. Đang cần tiền, anh N. đồng ý và làm theo hướng dẫn của người mua, gửi thông tin cá nhân và sổ BHXH qua Zalo. Sau đó, cả hai bên gặp nhau ở phòng công chứng để giao hồ sơ và nhận tiền.

Một nạn nhân khác là chị H. còn bị lừa mất 2 triệu đồng vì tin theo lời rao mua sổ BHXH trên mạng.

Chị H. kể: Chị là công nhân, đóng BHXH được ba năm và đã nghỉ việc hơn sáu tháng nay. Nghe theo chỉ dẫn của bạn bè, chị lên mạng tìm người bán sổ BHXH để đỡ mất công đi làm thủ tục nhận BHXH một lần tại cơ quan BHXH. Thế là chị H. liên lạc được người tên T.

Sau khi xem sổ, người này báo sổ của chị sẽ bán được hơn 20 triệu đồng. Tuy nhiên, để nhận được số tiền trên, chị H. phải chuyển cho người này 2 triệu đồng phí giao dịch với cơ quan BHXH. Thế nhưng sau khi chuyển tiền xong, người này cắt đứt liên lạc luôn.

Coi chừng sập bẫy chiêu trò mua sổ BHXH để chiếm đoạt tiền ảnh 1
Công an đang làm việc với người có hành vi mạo danh, lợi dụng ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 để thu mua sổ bảo hiểm xã hội. Ảnh: TỰ SANG

Coi chừng sập bẫy chiêu trò mua sổ BHXH để chiếm đoạt tiền ảnh 2
Tài khoản Facebook giả mạo cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp

Nhận BHXH một lần, NLĐ rất thiệt thòi

Trước tình trạng có một số đối tượng lập trang Facebook giả mạo BHXH tỉnh Bình Dương để tổ chức thu mua sổ BHXH của NLĐ nhằm trục lợi, BHXH Việt Nam đã gửi thông tin về các trang này đến Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao), đề nghị xử lý, ngăn chặn.

Ngay sau đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xử lý, gỡ bỏ hoàn toàn trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương và các trang Facebook khác chuyên tổ chức thu mua sổ BHXH.

Ngày 13-4, Cục phối hợp với Công an TP.HCM và Công an tỉnh Bình Dương đã triệu tập hai đối tượng là NTTK cùng chồng là LQV, ngụ tại quận 12, TP.HCM để làm rõ hành vi mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương thu mua sổ BHXH nhằm trục lợi bất chính.

Việc NLĐ ra khỏi hệ thống BHXH là thực trạng đáng lo ngại, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi NLĐ mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu và quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân: Không để ai bỏ lại phía sau.

Ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, lưu ý NLĐ rằng khi lựa chọn hưởng BHXH một lần sẽ có những thiệt thòi về quyền lợi như:

Với tỉ lệ đóng BHXH hằng tháng 22% mức tiền lương thì một năm sẽ đóng vào quỹ BHXH tương đương 2,64 tháng lương. Trong khi mức nhận BHXH một lần chỉ 1,5-2 lần mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Lương hưu không hưởng cố định mà sẽ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế.

Người hưởng lương hưu sẽ nhận lương hưu đến khi chết.

Sau khi hết tuổi lao động, người hưởng lương hưu sẽ được Nhà nước cấp thẻ BHYT và quỹ BHYT sẽ chi trả gần như toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Đóng BHXH được xem là cách tiết kiệm khôn ngoan để lo cho tuổi già. Do đó, khi còn khả năng lao động, còn khả năng tạo thu nhập không nên sử dụng “của để dành” cho tương lai.

Chuyển sổ BHXH cho người khác, gặp rắc rối về sau

Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra đã gây nhiều xáo trộn, khó khăn trong cuộc sống của nhiều NLĐ, khiến họ có nguy cơ mất việc làm, giảm thu nhập. Tuy nhiên, cơ quan BHXH rất mong NLĐ cân nhắc, giữ lại tài sản là sổ BHXH.

Nguyên do là nếu chuyển sổ BHXH cho người khác, trước tiên sẽ ảnh hưởng không tốt đến quyền hưởng an sinh xã hội của chính bản thân NLĐ vì phải nhận số tiền ít hơn số tiền BHXH họ đáng được hưởng.

Bà ĐINH THỊ THU HIỀNPhó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam 

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Con đường nguy hiểm ở TP Biên Hòa

Con đường nguy hiểm ở TP Biên Hòa

(PLO)-  Đường Bùi Văn Hòa ở TP Biên Hòa, Đồng Nai được biết đến là con đường nguy hiểm đối với người dân hai bên đường và người tham gia giao thông.