Con cái không chăm sóc cho cha mẹ sẽ bị phạt tiền

Có hôm bà cụ phải chạy sang nhà hàng xóm để xin cơm ăn rất tội nghiệp. Tôi muốn hỏi pháp luật có buộc người con phải chăm sóc cha mẹ không và nếu người con không chăm sóc thì có bị xử phạt không?

Bạn đọc có địa chỉ mail thanhkhoa…@gmail.com

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, trả lời: Tại khoản 2 Điều 70 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định quyền và nghĩa vụ của con là có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Ngoài ra, tại Điều 50 Nghị định 167/2016 quy định những hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình như bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ, sẽ bị phạt tiền từ 1.500.000 đến 2.000.000 đồng.

Ngoài ra quy định còn nêu biện pháp khắc phục hậu quả là buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định trên.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
80 tuổi có được phép chạy xe máy?

80 tuổi có được phép chạy xe máy?

(PLO)- Ông tôi đã 80 tuổi nhưng thích chạy xe máy đi lòng vòng quanh thành phố, tôi lo không biết người cao tuổi như ông có được phép lái xe máy nữa không?