Con cái không chăm sóc cho cha mẹ sẽ bị phạt tiền

Có hôm bà cụ phải chạy sang nhà hàng xóm để xin cơm ăn rất tội nghiệp. Tôi muốn hỏi pháp luật có buộc người con phải chăm sóc cha mẹ không và nếu người con không chăm sóc thì có bị xử phạt không?

Bạn đọc có địa chỉ mail thanhkhoa…@gmail.com

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, trả lời: Tại khoản 2 Điều 70 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định quyền và nghĩa vụ của con là có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Ngoài ra, tại Điều 50 Nghị định 167/2016 quy định những hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình như bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ, sẽ bị phạt tiền từ 1.500.000 đến 2.000.000 đồng.

Ngoài ra quy định còn nêu biện pháp khắc phục hậu quả là buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định trên.

Người dân đang được Công an quận Gò Vấp, TP.HCM hướng dẫn cấp CCCD. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Bị mất CCCD, có phải về quê làm lại?

(PLO)-  Tôi đang tạm trú tại TP.HCM. Vừa rồi tôi bị mất thẻ CCCD, tôi có thể làm lại CCCD ở nơi tạm trú được không, hay phải về quê làm lại CCCD?