Con gái ông Triệu Tài Vinh đứng đầu danh sách nhờ nâng điểm

Phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang đang diễn ra. Là một trong số năm bị cáo trong vụ án này, bà Triệu Thị Chính bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Theo cáo trạng, bà Triệu Thị Chính, cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, trưởng ban chấm thi, đã đưa danh sách để nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh, xem điểm cho một thí sinh. Tuy nhiên, ông Hoài chưa giúp được bà Chính.

“Danh sách trên khổ A4, được đánh máy, trên đó ghi số thứ tự, họ tên, số báo danh, địa điểm thi, phòng thi” - bị cáo Hoài khai.

“Bị cáo Chính đưa danh sách cho tôi và nói đây là con em của lãnh đạo và đồng nghiệp. Anh xem xét nâng điểm môn văn cho những thí sinh này” - bị cáo Hoài khai.

Con gái ông Triệu Tài Vinh đứng đầu danh sách nhờ nâng điểm ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh: ĐỨC MINH

Ông Hoài khẳng định trong số 13 thí sinh chỉ có một thí sinh là nhờ xem điểm còn lại đều là những trường hợp bà Chính nhờ nâng điểm. “Thí sinh thứ nhất là Triệu Ngọc Mai, tôi nhớ rõ, thống nhất điểm là 8 (Triệu Ngọc Mai là con gái ông Triệu Tài Vinh, cựu bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, hiện là phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương - NV). Con trai của bị cáo Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) cũng đứng trong “tốp 3” của danh sách này” - ông Hoài nói.

Trước đó, trong phần thẩm vấn buổi sáng, bị cáo Lương cũng thừa nhận được Hoài đưa cho xem bản danh sách 13 thí sinh mà bị cáo Chính đưa cho Hoài.

“Ngày 30-6-2018, khi bị cáo xuống phòng anh Hoài, anh Hoài có đưa cho bị cáo một tờ giấy A4 nói đây là danh sách chị Chính nhờ nâng điểm” - Lương khai tại tòa.

Khi HĐXX hỏi thông tin về 13 thí sinh này, bị cáo Lương cho biết tốp 3 thí sinh đầu tiên trong bản danh sách 13 thí sinh đều đã nằm trong bản danh sách M9 (gồm 93 thí sinh cần được nâng điểm mà Hoài đã đưa cho Lương).

Theo cáo buộc, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị cáo Vũ Trọng Lương đã sửa kết quả bài làm 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho 107 thí sinh.

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

(PLO)- Vụ án hiện có hai quan điểm: Một là biết mình phải trả nợ mà đi bán rẻ tài sản duy nhất là cố ý né việc trả nợ; hai là tài sản không bị ngăn chuyển dịch thì được chuyển dịch. Quan điểm nào mới hợp tình, hợp lý?
Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

(PLO)- Kháng nghị cho rằng vụ án không thuộc trường hợp không xác định được bị hại và cũng không thuộc trường hợp bị hại không yêu cầu bồi thường nên không thể cho rằng tiền có được từ việc bán tài sản do trộm cắp mà có là thu lợi bất chính.