Con nuôi Đường ‘nhuệ’ ra tòa vụ cố ý gây thương tích

Ngày 24-12, TAND huyện Đông Hưng (Thái Bình) xử sơ thẩm lần hai vụ cố ý gây thương tích đối với 14 bị cáo đánh hội đồng khiến một người bị đa chấn thương, gãy chân.

Trong đó, Bùi Mạnh Tiến (Tiến “trắng”, con nuôi Nguyễn Xuân Đường - tức Đường "nhuệ") được xác định là người cầm đầu.

Theo cáo trạng, năm 2018, do Tiến từng bắt giữ một người trộm chó có quan hệ với anh Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1987, chủ nhà hàng Hương Quê ở huyện Đông Hưng) nên anh này đã nhờ một nhóm giang hồ ở Hải Dương xử lý Tiến.

Con nuôi Đường ‘nhuệ’ ra tòa vụ cố ý gây thương tích  ảnh 1
Tiến "trắng" (hàng đầu bên phải) cùng 13 đàn em bị đưa ra xét xử

Tối 19-12-2018, nhóm Tiến và Phạm Văn Sáng dẫn theo mấy chục đàn em tới ăn khai trương tại một quán ăn ở xã Đông Tân (huyện Đông Hưng). Sau khi ăn xong, Sáng nói có nghe về chuyện anh Hùng sẽ cho người chém Tiến.

Nghe vậy, Tiến nói Sáng cùng tới nhà Hùng nói chuyện. Cả nhóm mấy chục người là đàn em của Tiến cùng đi trên một số xe ô tô tới quán ăn nhà anh Hùng ở xã Nguyên Xá.

Tới nơi, thấy anh Hùng đang đứng nói chuyện điện thoại ở sân, Tiến “trắng” xông tới dùng tay ghì cổ anh Hùng hỏi chuyện thuê người đánh mình nhưng anh này không thừa nhận.

Sau đó, nhóm Tiến lôi anh Hùng ra đường, dùng tay chân đấm đá, dùng gậy gỗ đánh liên tiếp vào người anh này. Sau khi đánh nạn nhân bất tỉnh, cả nhóm lên xe bỏ đi.

Anh Hùng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị nhiều vết thương ở vùng đầu mặt và toàn thân, trong đó vết thương nặng nhất làm gãy xương cẳng chân phải, tổn thất 28% sức khỏe.

Ngày 20-12-2018, Tiến “trắng” bị bắt tạm giam nhưng đến 19-3-2019 đã được thay đổi biện pháp ngăn chặn cho tại ngoại.

Hai đàn em của Tiến là Sáng và Nguyễn Tuấn Anh bị bắt giam sau đó cũng đều được bảo lãnh tại ngoại.

11 đàn em khác bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích nhưng đều được tại ngoại.

Con nuôi Đường ‘nhuệ’ ra tòa vụ cố ý gây thương tích  ảnh 2
Xe đặc chủng chở các bị cáo tới phiên tòa

Tới tháng 5-2020, sau khi Đường “nhuệ” bị bắt, Tiến “trắng” và 12 đàn em tham gia đánh trọng thương anh Hùng mới bị bắt giam trở lại, chỉ có bị cáo Phạm Anh Phi được tại ngoại.

Cáo trạng của VKSND huyện Đông Hưng truy tố nhóm Tiến “trắng” và 13 đàn em về tội cố ý gây thương tích theo điểm đ, khoản 2, Điều 134 BLHS 2015. Trong đó, Tiến và ba đàn em gồm Nguyễn Tuấn Anh, Hoàng Minh Đức, Bùi Bá Duẩn bị truy tố với tình tiết định khung là dùng hung khí nguy hiểm.

10 bị cáo khác bị truy tố với tình tiết định khung hành vi có tính chất côn đồ.

Đối với một số người đi cùng nhóm Tiến “trắng” tới nhà hàng của anh Hùng, cơ quan tố tụng xác định không tham gia đánh, không có lời nói, hành vi kích động nên không có căn cứ xử lý.

Theo cáo trạng, hành vi của các bị cáo không cấu thành tội gây rối trật tự công cộng vì nơi xảy ra vụ án là đường trục thôn không có dân cư sinh sống, thời điểm xảy ra vụ án là ban đêm nên không ảnh hưởng xấu tới an ninh, trật tự an toàn xã hội.