Con ốm đau, cha mẹ được nghỉ bao lâu?

Pham Hanh Thuy (maytrangbongbenh_2019@gmail.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau là có con dưới bảy tuổi bị ốm đau, phải nghỉ việc để chăm sóc con. Cụ thể như sau:

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới ba tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 điều này.

Lưu ý, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại điều này tính theo ngày làm việc, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hằng tuần.

Theo đó, cháu bé năm tuổi bị ốm đau thì mẹ bé (hoặc cha bé) sẽ được hưởng chế độ nghỉ tối đa là 15 ngày làm việc trong một năm. Trường hợp người mẹ đã hết thời hạn hưởng chế độ trên thì cha của bé sẽ được hưởng chế độ khi con ốm đau với thời gian nghỉ tối đa là 15 ngày làm việc như mẹ bé đã được hưởng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm