Con trẻ nghỉ hè, phụ huynh lo

Tính đến thời điểm này, hầu hết các trường mầm non và tiểu học tại TP.HCM đã cơ bản hoàn thành chương trình chính khóa để chuẩn bị tổng kết năm học. Theo kế hoạch, học sinh sẽ nghỉ hè từ ngày 1-6. Đối với các trường tổ chức học hè sẽ được nghỉ 15 ngày đầu tháng 6. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ, nhiều phụ huynh bắt đầu tìm chỗ gửi trẻ để không ảnh hưởng đến công việc.

Chị Vũ Thị Liên, có con đang học lớp lá ở quận Gò Vấp, lo lắng mọi năm cứ đến hè chị không phải lo vì đăng ký cho con học hè tại trường nhưng năm nay chị chưa biết tính sao vì con chị chuẩn bị vào lớp 1. “Chờ tổng kết năm học xong, mình tính xin cho bé sinh hoạt hè tại nhà thiếu nhi quận nhưng cũng chỉ được hai buổi/tuần, ngày nào tiện mình sẽ cho bé lên cơ quan cùng để trông giữ. Sau đó nhờ đứa cháu đang là sinh viên năm hai đến nhà vừa trông bé vừa dạy kèm cho bé luôn” - chị Liên tính toán.

Hơn 80% phụ huynh có nhu cầu cho con học hè tại trường vì không có điều kiện trông giữ. Vì thế, phần lớn các trường vẫn cố gắng lên kế hoạch dạy hè để phụ huynh yên tâm.

Cô Ngọc Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non 4 (quận 3), cho hay trường chủ yếu nhận giữ trẻ đang còn học. Tuy nhiên, đối với trẻ lớp lá, cuối tháng này sẽ ra trường nhưng nhiều phụ huynh than phiền không biết gửi con ở đâu nên nhà trường cũng tạo điều kiện để các bé ở lại sinh hoạt hè. Ngoài ra, nếu cần thiết trường sẽ nhận thêm trẻ bên ngoài với điều kiện trẻ phải được khám sức khỏe đầy đủ để không xảy ra điều gì đáng tiếc khi trẻ hòa nhập môi trường mới.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận 5, cho biết các trường tổ chức hè theo nhu cầu phụ huynh nhưng nếu trường nào ít trẻ học hè hoặc không đủ nhân sự, nhà trường sẽ chuyển trẻ qua những đơn vị khác gần đó hoặc phụ huynh phải tự tìm cách giữ trẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM, thời gian nghỉ hè tính từ ngày 1-6 đến 10-8. Trường nào tổ chức học hè phải cố gắng đảm bảo cho giáo viên nghỉ 15 ngày đầu tháng 6 để nghỉ ngơi. Trong thời gian học hè, các trường sắp xếp luân phiên cho giáo viên nghỉ thêm để có thời gian tái tạo sức lao động cho năm học mới. Tuy nhiên, nhà trường vẫn phải lo đủ nhân sự các bộ phận, không vì thiếu giáo viên mà dồn trẻ quá đông trong một lớp. Nếu cần, các trường phải linh động hợp đồng với nhân lực bên ngoài như sinh viên sư phạm mới ra trường để đảm bảo nhân sự.

PHẠM ANH

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bộ có hướng dẫn dạy tích hợp, giáo viên vẫn rối

Bộ có hướng dẫn dạy tích hợp, giáo viên vẫn rối

(PLO)- Văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về dạy môn tích hợp dù tạo được sự chủ động cho các trường nhưng vẫn chỉ là giải pháp tình thế trong bối cảnh nhiều trường chưa có giáo viên dạy môn học này.