Công an Bình Dương lý giải việc hơn 33.000 CCCD chưa đến tay người dân

(PLO)- Bình Dương có đến hơn 33.000 CCCD đang tồn đọng ở các bưu điện và còn nhiều hồ sơ bị sai thông tin cá nhân, chậm tiến độ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, rất nhiều người dân phản ánh việc làm CCCD rất lâu nhưng chưa nhận được. Có người vài tháng, có người đến cả năm vẫn chưa nhận được thẻ, khiến nhiều giao dịch dân sự của người dân bị đình trễ ảnh hưởng đến công việc.

Rất nhiều người dân phản ánh thời gian dài không nhận được CCCD. Ảnh: LÊ ÁNH

Rất nhiều người dân phản ánh thời gian dài không nhận được CCCD. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo lý giải của Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, có một số nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ trả CCCD cho người dân.

Cụ thể, hiện nay ngành bưu điện bị quá tải nên nhiều thẻ CCCD tồn đọng ở các bưu điện. Theo thống kê có đến 33.500 CCCD chưa chuyển đến tay người dân.

Một nguyên nhân khác là do người dân khi đi làm CCCD cung cấp thông tin, giấy tờ cá nhân không chính xác, không trùng khớp, bị sai lệch so với dữ liệu dân cư trong hệ thống nên phải mất nhiều thời gian để xác minh, bổ sung, chỉnh sửa.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, lý giải việc thẻ CCCD chưa chuyển đến tay người dân. Ảnh: LA

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, lý giải việc thẻ CCCD chưa chuyển đến tay người dân. Ảnh: LA

Ngoài ra, một số người dân cung cấp giấy tờ không đủ, nhất là người dân tạm trú, nên cơ quan công an phải thu thập thêm thông tin từ cơ quan tư pháp, mất nhiều thời gian.

Theo thống kê từ đầu năm 2022 đến nay có gần 300.000 hồ sơ cấp CCCD của người tạm trú bị chậm tiến độ. Trong đó, có hơn 11.000 hồ sơ sai sót quá hạn sáu tháng, bên Bộ Công an xóa dữ liệu nên phải mời người dân lên làm lại.

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cũng đưa ra các giải pháp khắc phục như: Công an các địa phương đang phối hợp với ngành bưu điện nhanh chóng có giải pháp để chuyển tất cả CCCD tồn đọng cho người dân.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ khắc phục các hồ sơ bị sai sót thông tin. Ngoài ra, phía ngành công an cũng tuyên truyền, vận động người dân khi phát hiện sai sót thì nhanh chóng liên hệ với công an địa phương để điều chỉnh.

Đặc biệt, phía công an tỉnh cũng đưa số điện thoại đường dây nóng 0972.57.57.10 để người dân toàn tỉnh gọi đến khi cần tư vấn giải đáp liên quan vấn đề CCCD.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm