Công an cảnh báo về thủ đoạn lừa tuyển mẫu nhí

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tội phạm đăng tuyển mẫu ảnh thời trang bé yêu, tuyển trẻ em làm người mẫu cho hãng thời trang…nhiều người đã bị lừa hàng trăm triệu đồng.

Ngày 4-12, Công an TP.HCM cảnh báo về loại tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua mạng xã hội.

Cụ thể, thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TP.HCM tiếp nhận nhiều vụ việc về nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức đăng tin trên nền tảng mạng xã hội Facebook “mẫu ảnh thời trang bé yêu", "tuyển trẻ em làm người mẫu cho hãng thời trang…” ... nhiều phụ huynh muốn con em được nhận làm người mẫu nên đã liên hệ với các trang này.

lua-dao-tuyen-mau-nhi-chup-anh

Hình đăng tuyển trên mạng về tuyển mẫu nhí thực chất là lừa đảo. Ảnh CA

Sau đó, các đối tượng yêu cầu phụ huynh tải ứng dụng MXH Telegram và đưa vào một nhóm kín.

Trong nhóm này, các đối tượng sẽ có phân vai: Trợ lý, chuyên viên, tổng giám đốc, cộng tác viên...và đề nghị nạn nhân làm nhiệm vụ cộng tác viên trên mạng, nội dung là chuyển tiền online vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định.

lua-dao-tuyen-mau-nhi-chup-anh

Các thông tin hấp dẫn xuất hiện khiến nhiều người sập bẫy. Ảnh: CA

Nếu hoàn thành các “nhiệm vụ” được giao sẽ được nhận tiền gốc và lãi theo cấp độ tăng dần. Nạn nhân chuyển tiền làm “nhiệm vụ” các lần đầu sẽ thấy được nhận lại tiền gốc và lãi 10% nên tiếp tục chuyển tiền cho các đối tượng.

Tuy nhiên, nhiệm vụ tương ứng với số tiền mỗi tăng, đến khi nạn nhân không đủ số tiền để thực hiện “nhiệm vụ” nữa thì các đối tượng sẽ khóa nhóm và chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã lừa đảo.

Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo bằng công nghệ cao, Công an TP.HCM và các quận huyện khuyến cáo người dân một số nội dung sau:

- Cảnh giác, không tham gia, không gửi hình ảnh của con em phòng ngừa đối tượng lợi dụng mục đích xấu.

- Không chuyển tiền theo yêu cầu không hợp pháp để tránh bị lừa đảo.

Khi phát hiện bị đối tượng yêu cầu chuyển tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì báo ngay cho cơ quan công an để được tiếp nhận xử lý, phong tỏa ngay tài khoản của các đối tượng phục vụ công tác điều tra.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Vào công ty cũ trộm két sắt

Vào công ty cũ trộm két sắt

(PLO)- Một người đàn ông ở Tây Ninh nhiều lần đột nhập vào công ty mà mình từng làm việc trộm két sắt cùng hàng trăm triệu đồng.