Công an chỉ ra nguyên nhân vụ gây rối

Nguyên nhân dẫn đến cuộc biểu tình trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong hai ngày 13 và 14-5 là do quần chúng bức xức trước hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam. Nhân cơ hội này, một số công nhân làm trong các doanh nghiệp nước ngoài bị chủ đối xử chưa tốt, bị đuổi việc trước đó đã lợi dụng phá hoại tài sản của các doanh nghiệp. Tội phạm hình sự đã lợi dụng tình hình để kích động công nhân đập phá và hôi của. Vụ việc có sự tác động, kích động của các thế lực thù địch bên ngoài. Cụ thể Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt được ba đối tượng liên quan đến tổ chức phản động Việt Tân. Tại cơ quan điều tra bước đầu ba đối tượng khai tổ chức phản động Việt Tân chỉ đạo và cung cấp tiền cho chúng xuống đường kích động biểu tình….

Ngày 26-5, Đại tá Lý Quang Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết tại cuộc họp giữa UBND tỉnh Đồng Nai với các sở, ngành liên quan và hai hiệp hội Doanh nghiệp Đài Loan, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản để bàn về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh và duy trì môi trường đầu tư của tỉnh sau thời gian diễn biến phức tạp diễn ra trên địa bàn.

Đại tá Lý Quang Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TD

Qua vụ việc trên, Công an tỉnh Đồng Nai đề xuất một số biện pháp để ngăn chặn tình trạng tương tự. Các biện pháp gồm: Tuyên truyền cho nhân dân, công nhân hiểu rõ và thể hiện đúng lòng yêu nước. Các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam là đang góp phần xây dựng nền kinh tế của đất nước. Các doanh nghiệp cần nâng cao khả năng tự vệ, phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng liên quan trong việc giải quyết sự việc. Các doanh nghiệp phải tổ chức lực lượng tự vệ tại chỗ đủ mạnh và cần thống nhất thông tin chỉ đạo.

Cũng tại cuộc họp, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đề nghị các địa phương, các cơ quan, đoàn thể giúp đỡ các doanh nghiệp bị thiệt hại trong vụ việc vừa qua để nhanh chóng khôi phục sản xuất và cải thiện môi trường đầu tư vào Đồng Nai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bà Thanh yêu cầu các doanh nghiệp tạm ứng tiền để trả lương cho công nhân trong các ngày nghỉ việc. Sau đó các cơ quan chức năng liên quan đề xuất giải pháp giải quyết cụ thể để tránh tình trạng xảy ra mâu thuẫn giữa công nhân với doanh nghiệp.

Tỉnh lập tổ công tác xuống hiện trường thẩm định giá trị thiệt hại của từng doanh nghiệp, nhanh chóng giúp đỡ các doanh nghiệp khôi phục, ổn định sản xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuyên truyền cho người dân, công nhân hiểu và bảo vệ nhà máy, bảo vệ các doanh nghiệp, bảo vệ môi trường đầu tư của Đồng Nai. Cơ quan chức năng cần nghiên cứu, đề xuất thành lập các lực lượng tự vệ tại chỗ của các doanh nghiệp.

TIẾN DŨNG

 

Đồng Nai: Tòa sẽ xử vụ gây rối để trộm tài sản

Chiều 26-5, VKSND huyện Nhơn Trạch cho biết: Theo kế hoạch, trong tuần này TAND huyện Nhơn Trạch sẽ xét xử bị cáo Phan Văn Giàu (ngụ tỉnh Đồng Tháp) và Thạch Quý (ngụ tỉnh Trà Vinh) về tội trộm cắp tài sản theo thủ tục rút gọn.

Theo kết quả điều tra, lợi dụng sự lộn xộn trong cuộc tuần hành vào đêm 13-5, Giàu và Quý đã vào Công ty TNHH Minh An (Khu công nghiệp Nhơn Trạch III) trộm năm cây gậy đánh golf và một cặp loa (có giá hơn 3,6 triệu đồng). Khi hai bị cáo mang đi tiêu thụ thì bị công an bắt giữ.

Đến nay Công an tỉnh Đồng Nai và công an các địa phương trong tỉnh đã khởi tố 23 vụ án với 243 bị can về các tội: gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, trộm cắp tài sản, chống người thi hành công vụ và công nhiên chiếm đoạt tài sản và hành xử lý hành chính 173 người liên quan đến các vụ gây rối tại các khu công nghiệp vào các ngày 13 và 14-5. 

VĂN NGỌC

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm