Công bố 3 kịch bản đối phó với thiếu thịt heo

Dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đã làm thiệt hại 9% tổng đàn heo bị tiêu hủy khiến nguồn cung thịt heo dịp cuối năm 2019 và đầu năm 2020 bị ảnh hưởng đáng kể.

Lo ngại sang năm 2020, DTHCP vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến việc tái đàn và đảm bảo nguồn cung thịt heo trong các tháng cuối năm, Bộ NN&PTNT đã đưa ra ba kịch bản ứng phó.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm một số mô hình chăn nuôi heo tại tỉnh Bắc Giang. Ảnh: VĂN GIANG


Các kịch bản này dựa trên căn cứ chu kỳ nuôi heo thịt (trung bình 5-6 tháng/lứa) và chu kỳ sinh sản của heo nái (trung bình sáu tháng/lứa); căn cứ vào thời điểm khống chế bệnh DTHCP của các địa phương; căn cứ quy trình tái đàn; căn cứ cơ cấu đàn nái, đàn heo thịt...

Cụ thể, kịch bản 1: Các cơ sở công bố hết dịch chủ động tái đàn ngay từ tháng 10-2019 theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT. Như vậy, đến cuối quý I, đầu quý II-2020, nguồn cung thịt heo cho thị trường sẽ được bổ sung. Cùng thời điểm này, 17 doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn với 501.200 con heo nái cũng sẽ cho phép xuất chuồng 220.000-230.000 tấn thịt heo. Các quý tiếp theo tăng tương ứng khoảng 40.000-65.000 tấn sẽ đáp ứng phần nào thiếu hụt nguồn cung trong nước.

Kịch bản 2: Việc tái đàn được triển khai thận trọng hơn, bắt đầu tái đàn từ quý I-2020. Như vậy, nguồn cung thịt heo được bổ sung từ cuối quý II-2020.

Kịch bản 3: DTHCP bùng phát trở lại và lây lan trên diện rộng khiến việc tái đàn không hiệu quả, nguồn cung thịt heo cho thị trường sẽ có nguy cơ bị khủng hoảng nặng.

Bộ NN&PTNT cho biết trong các kịch bản trên thì kịch bản 1 là tốt nhất. Cạnh đó, từ tình hình sản xuất và kịch bản trên, cho thấy lượng thịt heo thiếu hụt có thể bù đắp một phần bằng các nguồn thực phẩm khác như gia cầm, thủy sản, gia súc; công tác tái đàn được thực hiện tại các cơ sở đủ điều kiện...

Tuy nhiên, do thịt heo là thực phẩm thiết yếu nên cũng cần xem xét triển khai các giải pháp tăng nguồn cung từ việc nhập khẩu thịt tại các thị trường an toàn và giá phù hợp đáp ứng cho tiêu dùng trong nước hiện nay đến hết quý I-2020.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm