Công bố dự thảo tài liệu chỉnh sửa SGK Tiếng Việt 1 Cánh diều

Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM vừa công bố dự thảo tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa tiếng Việt 1, bộ sách Cánh Diều.

Lời mở đầu, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM, cho biết bước đầu các cơ sở giảng dạy SGK Cánh Diều cho thấy học sinh hào hứng đọc tốt, viết tốt, giáo viên chủ động.

Tuy nhiên trong thời gian qua có một số phản ánh về từ ngữ trong SGK Tiếng Việt 1 chưa phù hơp.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, nhà xuất bản cùng các chủ biên đã nghiên cứu, tiếp thu với tinh thần cầu thị, biên soạn ngữ liệu này để bổ sung, điều chỉnh ngữ liệu.

Các ngữ liệu được bổ sung trong dự thảo chỉnh sửa, bổ sung SGK Cánh diều 1

Dự thảo tài liệu "Điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa tiếng Việt 1" được đăng tải trên trang lưu trữ phiên bản điện tử các cuốn trong bộ sách Cánh Diều lớp 1.

Tài liệu gồm 2 phần, trong đó phần 1 giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp; phần 2 hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài.

Cụ thể, dự thảo tài liệu bổ sung chỉnh sửa có 11 bài đọc được bổ sung

Chẳng hạn, bài tập đọc "Cua, cò và đàn cá" (cả 2 phần) được thêm 2 bài đọc khác để bổ sung là "Kết bạn" và "Hồ sen"; bài "Quạ và chó" có thể thay thế bằng bài "Phố Thợ Nhuộm"; bài "Lừa, thỏ và cọp" (phần 1) được bổ sung bài "Bạn của Hà", còn phần 2 thì được bổ sung bài "Ông bà em" để giáo viên có thể thay thế khi dạy học...

Các từ ngữ cần chỉnh sửa được bổ sung tại 1 mục lục, các từ như quà.. quà được sửa lại là quạ, quạ; Nó lơ là, nhá có, nhá dưa, lơ mơ ngủ được thay bằng Nó la cà chỗ nọ, chỗ kia, lơ mơ ngủ…

Phần điều chỉnh ngữ liệu

Như vậy, hầu hết những phần ngữ liệu gây bức xúc trong dư luận thời gian qua đều được NXB ĐH Sư Phạm TP.HCM bổ sung ngữ liệu mới.

Trao đối với ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học về việc chỉnh sửa, bổ sung tài liệu SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều, ông Tài, cho biết đơn vị xuất bản bộ SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều hiện nay đã gửi hồ sơ lên Bộ đề nghị Hội đồng thẩm định (HĐTĐ) phê duyệt theo Điều 9 Thông tư 33.

Bên cạnh đó NXB đã đưa các nội dung chỉnh sửa bổ sung lên trang Cánh Diều để xin ý kiến giáo viên sử dụng SGK, các nhà khoa học và xã hội ( từ ngày 14 đến ngày 20-11-2020)

Theo kế hoạch HĐTĐ sẽ làm việc ngày 21-11 để thẩm định lần cuối sau khi có ý kiến của Giáo viên gửi về. Trước ngày 30-11 NXB có trách nhiệm hoàn thiện và gửi về địa phương để bổ sung tài liệu này cho học sinh miễn phí.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Anh Nam trầm ngâm khi kể về chuyện con trai trốn nhà vì nợ tín dụng đen. Ảnh: HẢI YẾN

Tín dụng đen hoành hành cuối năm

(PLO)- Vì túng quẫn nên nhiều người tìm đến các tổ chức tín dụng đen. Khi không có khả năng chi trả, nhiều người đã trở thành “cò” tín dụng.

Đạo diễn Thanh Hiệp và nghệ sĩ Văn Hường

Tiễn biệt nghệ sĩ Văn Hường, vua vọng cổ hài một thuở

(PLO)- Sở hữu giọng ca đặc trưng hài hước với trường phái dùng bài ca cổ châm biếm, lên án thói hư tật xấu do soạn giả NSND Viễn Châu viết, nghệ sĩ Văn Hường được khán giả yêu mến gọi là vua vọng cổ hài, Tư Ếch Sài Gòn.

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

(PLO)- Nhiều trường hợp không thực sự khó khăn về tài chính vẫn rút BHXH một lần vì lo lắng
sau khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực sẽ không được giải quyết, ảnh hưởng đến quyền lợi.