Công bố hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga

Theo hãng tin NBC, Tổng tống Mỹ Obama ra lời cảnh báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về những “mất mát gia tăng” khi nước này tiến hành cuộc trưng cầu dân ý, tách Crimea ra khỏi Ukraine, hồi cuối tuần qua. Mỹ và liên minh châu Âu đồng nhất quan điểm không công nhận kết quả của bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý hay bỏ phiếu nào, bất chấp việc tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của bán đảo Crimea.

Một số người dân ủng hộ việc sát nhập bán đảo Crimea vào Nga tuần hành trước Nhà quốc hội Ukraine

Trong cuộc điện thoại riêng giữa các nhà lãnh đạo, ông Obama nói Mỹ và các nước đồng minh đang chuẩn bị cho một chiến dịch trừng phạt Nga về những hành động của nước này. Phía Mỹ cho rằng các hành động và chính sách của Moscow đối với Kiev đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chế dân chủ ở Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, ngay trong ngày đầu tuần, tổng thống Obama đã ký lệnh trừng phạt 11 quan chức Nga và Ukraine có liên quan tới Crimea. Sắc lệnh này áp dụng đối với 7 quan chức hàng đầu của Nga như trợ lý tổng thống Vladislav Surkov, trưởng ban phụ trách khối Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) Leonid Slutsky, phó Thủ tướng Dmitry Rogozi…. Ngoài ra còn có 4 lãnh đạo Ukraine bị trừng phạt, trong đó có thủ tướng Sergey Aksyonov.

 Nước Nga đang gia tăng ảnh hưởng của mình ở Ukraine

Tại Brussels hôm 17-3, liên minh châu Âu cũng đã đồng ý trừng phạt 21 quan chức Nga và Ukraine bằng một loạt biện pháp như hạn chế thị thực, đóng băng tài sản….

Phản ứng từ châu Á, theo Kyodo news, hôm nay (18-3), Nhật Bản đồng thời công bố các biện pháp trừng phạt Nga như hoãn các cuộc thảo luận về nới lỏng điều kiện cấp thị thực, dừng đám phán thỏa thuận đầu tư song phương trong một số vấn đề liên quan đến quân sự. Nhật Bản kêu gọi Nga hãy dừng các hành động cổ vũ cho Crimea để ảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine. 

Phương Dung

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm