Công bố kết luận về dạy và cấp bằng văn hóa trong trường nghề

Thông tin từ Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH), cho biết Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học sinh Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Được biết, kết luận này được đưa ra sau cuộc họp ngày 6-4 vừa qua tại trụ sở Chính phủ, do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH, Bộ Văn hóa – thể thao – du lịch, Bộ Tư pháp, đại diện Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp…

Cuộc họp diễn ra xuất phát từ sự việc hàng trăm phụ huynh, học sinh của Học viện Múa Việt Nam vừa qua đã có đơn thư gửi đến báo chí. Họ cho rằng con em của họ sau một thời gian dài theo học trung cấp tại Học viện này nhưng khi ra trường không được cấp bất kỳ bằng nào, từ bằng tốt nghiệp THCS, THPT và cả bằng trung cấp.

Sau khi nghe báo cáo về vụ việc và lấy ý kiến từ các đại biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng những năm qua, công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS đã có những thay đổi tích cực. Số học sinh tham gia học nghề tăng. Tuy nhiên, trong thực tiễn vẫn còn những vướng mắc, bất cập.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH và các cơ quan khác phối hợp để giải quyết một số vướng mắc, bất cập hiện nay trong công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS. Các biện pháp giải quyết phải trên tinh thần đảm bảo lợi ích người học; tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời tháo gỡ, giải quyết vướng mắc trong thời gian tới để các cơ sở giáo dục và toàn xã hội tham gia đổi mới giáo dục.

Với những vướng mắc do các quy định của pháp luật chưa đồng bộ, cần tập trung giải quyết ngay theo thẩm quyền theo hướng vận dụng tối đa các quy định để giải quyết trước mắt, đồng thời đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi bỏ sung các quy định của pháp luật cho phù hợp.

Học sinh Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng trong một giờ học. Ảnh: PA

Riêng đối với vấn đề xảy ra tại Học viện Múa Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: Do đặc thù của ngành múa và một số ngành nghệ thuật, các học sinh theo học hệ trung cấp, cao đẳng được tuyển vào rất sớm (từ đầu cấp THCS), đã hoàn thành chương tình học văn hóa thì được cấp bằng tốt nghiệp THCS. Trường hợp học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp, nếu không có nguyện vọng thi tốt nghiệp THPT thì được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông theo quy định của luật Giáo dục năm 2019.

Phó Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa – thể thao – du lịch, UBND TP.Hà Nội chỉ đạo thực hiện cấp bằng THCS cho học sinh, sinh viên Học viện Múa Việt Nam đã hoàn thành chương trình giáo dục cấp THCS; cấp giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục cấp THTP tại thời điểm mà các em hoàn thành chương trình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTB&XH hướng dẫn xử lý thế nào về việc các cơ sở tuy được tổ chức dạy học nhưng lại không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh, theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh.

Về lâu dài, hai Bộ này cần có quy định, hướng dẫn để các cấp chính quyền căn cứ tình hình cụ thể trên địa bàn thực hiện giao thêm chức năng giáo dục thường xuyên hoặc thực hiện sắp xếp cơ sở giáo dục thường xuyên hiện có nhằm phát huy tối đa điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ thầy cô giáo. Đồng thời nghiên cứu, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật để các cơ sở được tổ chức dạy chương trình văn hóa THPT thì đều có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Về việc giảng dạy văn hóa THPT cho học sinh tốt nghiệp THCS vào học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo kiến nghị của Bộ LĐTB&XH và Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp, Phó Thủ tướng đồng ý và giao Bộ GD&ĐT khẩn trương ban hành văn bản quy định việc dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã và đang tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT được tiếp tục thực hiện.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

(PLO)- UBND TP.HCM đề nghị chi 1.847 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho học sinh. Trong đó, kinh phí thực hiện miễn học phí cho học sinh THCS là 1.108 tỷ đồng.

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

(PLO)- Tới năm 2030, phát triển thêm 3 Đại học quốc gia trên cơ sở Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội.Cạnh đó, phát triển các Trường Đại học Việt - Đức, Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Trường Đại học Việt - Nhật thành các trường đại học quốc tế xuất sắc.