Cộng đồng LGBT tái khởi động chiến dịch "Tôi đồng ý"

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Không ít người thắc mắc, hiện nay nhiều cặp đôi trong cộng đồng LGBT đang sống rất hạnh phúc, vậy việc pháp luật công nhận có thực sự cần thiết hay không?
Cộng đồng LGBT tái khởi động chiến dịch "Tôi đồng ý"  ảnh 1

Nhiều nghệ sĩ lên tiếng ủng hộ chiến dịch "Tôi đồng ý". Ảnh: BTC

Ngày 10-8, chiến dịch ủng hộ hôn nhân cùng giới mang tên “Tôi đồng ý” với chủ đề “hôn nhân không khuôn mẫu” chính thức tái khởi động.

Chương trình do Viện nghiên cứu xã hội kinh tế và môi trường (iSEE) cùng trung tâm ICS phối hợp thực hiện thu hút đông đảo nghệ sĩ và công chúng quan tâm theo dõi.

"Tôi Đồng Ý” là chiến dịch truyền thông xã hội thúc đẩy sự ủng hộ với hôn nhân cùng giới, hướng đến việc các cặp đôi cùng giới ở Việt Nam được bảo vệ bình đẳng với các cặp đôi khác giới trong Luật hôn nhân và gia đình.

Rơi nước mắt ngày gặp lại

Sáng 10-8, Hoa hậu Khánh Vân, NSND Bạch Tuyết, NSND Kim Xuân, anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú… đến từ rất sớm tham gia chương trình.

Ngày gặp lại, nhiều người trong cộng đồng LGBT rơi nước mắt khi nhìn lại một chặng đường gian nan đã đi qua. Ngày hôm nay càng ý nghĩa hơn khi chỉ cách đây vài ngày, Bộ Y tế khẳng định đồng tính, song tính, chuyển giới không phải là bệnh nên không thể “chữa”, không cần “chữa” mà chỉ hỗ trợ về mặt tâm lý.

Cộng đồng LGBT tái khởi động chiến dịch "Tôi đồng ý"  ảnh 2

Diễn viên Ngọc Lan và anh Lương Thế Huy trao đổi trước giờ họp báo. Ảnh: BTC

Đứng trên sân khấu sáng 10-8, anh Lương Thế Huy - Viện trưởng Viện iSEE nghèn nghẹn, đôi lúc anh phải ngắt quãng dừng lại vì xúc động. Chỉ lên tấm huy hiệu trên ngực mình, anh nói: “Huy hiệu cùng Huy hơn 10 năm đã sờn, hôm nay Huy đứng ở đây để tiếp tục nói “Tôi đồng ý””.

Đại diện Hội cha mẹ, người thân của cộng đồng LGBT, phụ huynh Nguyễn Lang Mộng chia sẻ, để một gia đình chấp nhận con mình là người thuộc cộng đồng LGBT là điều gian nan, áp lực. Có những gia đình trải qua mười mấy năm, có những gia đình mãi mãi không chấp nhận.

“Ba mẹ, gia đình chấp nhận rồi nhưng khi con mang người yêu về sống chung một gia đình lại có những áp lực bộn bề khác: áp lực với gia đình, dòng họ, hàng xóm… Áp lực làm sao để thuyết phục đại gia đình chấp nhận yêu thương con mình, để con không bị tổn thương. Sự chấp nhận của pháp luật, xã hội là sự tiến bộ nhân văn, đó là quyền lợi chính đáng về bình đẳng con người. Hạnh phúc của các con là niềm vui to lớn của cha mẹ”- chị trải lòng.

Mong muốn được pháp luật công nhận hôn nhân đồng giới

Anh Đức Minh - Minh Hoàng là đại diện cặp đôi LGBT đến từ Hà Nội chia sẻ tại chương trình. Mái ấm của cặp đôi giờ đã có sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Quen nhau 15 năm, bên nhau hơn 10 năm, con của cả hai nay cũng đã 4 tuổi, nhưng ít ai hiểu rằng để có mái ấm hạnh phúc hôm nay là phải qua bao gian nan, thăng trầm.

Cộng đồng LGBT tái khởi động chiến dịch "Tôi đồng ý"  ảnh 3

Hoa hậu Đỗ Nhật Hà đến từ rất sớm

“Nhiều lúc, chúng tôi có vấn đề sức khoẻ, đi viện nếu là vợ chồng hợp pháp thì mọi quyết định về cơ thể sẽ do vợ hoặc chồng quyết định. Còn như hiện nay khi vào viện, chúng tôi là do bố mẹ quyết định, bạn đời không thể quyết định.

Hai là vấn đề tài sản. Nếu được hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới, nếu không may xảy ra sự cố, bạn đời được hưởng những gì hai vợ chồng vun vén tạo nên”- Đức Minh trải lòng.

Nhiều khách mời và các bạn cộng đồng LGBT khẳng định, việc được pháp luật công nhận hôn nhân đồng giới mang ý nghĩa quan trọng và cấp thiết để đảm bảo quyền, nghĩa vụ công dân cũng như trách nhiệm của cộng đồng.

Nếu được pháp luật thừa nhận, họ sẽ được đăng ký kết hôn, được pháp luật thừa nhận, bảo vệ. Bên cạnh đó sẽ có những ràng buộc để cặp đôi thận trọng hơn trong những quyết định. Như diễn viên Hồng Ánh nói: “Nhìn rộng ra đó là vấn đề con người, quyền con người, luật hôn nhân quá cần thiết”.

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong showbiz Việt đã lên tiếng và trở thành đại sứ chiến dịch “Tôi đồng ý” như: NSND Bạch Tuyết, NSND Kim Xuân, Hoa hậu Khánh Vân, Á hậu Mâu Thuỷ, Nhà văn nhà báo Hoàng Anh Tú, Gia đình nghệ sĩ Cẩm Vân Khắc Triệu, Ca sĩ Cece Trương, Diễn viên Ngọc Lan, MC Diệp Chi,…

Hoa hậu Khánh Vân ủng hộ cộng đồng LGBT

Xuất hiện trong bộ trang phục lấy cảm hứng từ cờ lục sắc, Hoa hậu Khánh Vân lên tiếng ủng hộ cộng đồng LGBT tại Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động mà Hoa hậu Khánh Vân thực hiện dành cho cộng đồng LGBT tại Việt Nam.

Cộng đồng LGBT tái khởi động chiến dịch "Tôi đồng ý"  ảnh 4

Hoa hậu Khánh Vân diện váy lấy cảm hứng từ cờ lục sắc- hình ảnh đại diện cho cộng đồng LGBT kí tên vào cờ "Tôi đồng ý 2022"

Nói về lý do nhận lời đồng hành cùng chiến dịch “Tôi Đồng Ý 2022”, Hoa hậu Khánh Vân tâm sự cô có rất nhiều bạn bè thuộc cộng đồng LGBT và hơn ai hết, nàng hậu hiểu được những tâm tư của mọi người.

“Vân cảm nhận được rằng tình yêu là không phân biệt bất cứ điều gì, kể cả tuổi tác, màu da, giới tính, khoảng cách địa lý,… quan trọng là con tim chúng ta đang hướng về ai. Dù khác biệt thế nào, chỉ cần bạn hạnh phúc thì Vân sẽ luôn luôn ủng hộ.

Đồng hành cùng chiến dịch Tôi Đồng Ý 2022 cũng là cách mà Vân bày tỏ sự ủng hộ với những người bạn của mình. Điều quan trọng nhất Vân muốn lan toả tình yêu thương và hạnh phúc, dù bạn là ai, bạn đều xứng đáng được hạnh phúc”.

64 cơ thủ hàng đầu góp mặt tại giải Billiards Carom 3 băng Quốc tế Bình Dương 2022 Cup Becamex IJC – Number 1

64 cơ thủ hàng đầu góp mặt tại giải Billiards Carom 3 băng Quốc tế Bình Dương 2022 Cup Becamex IJC – Number 1

(PLO)-  Trải qua 4 ngày thi đấu, giải Billiards Carom 3 băng quốc tế Bình Dương 2022 Cúp Becamex IJC - Number 1 đã chính thức tìm ra nhà vô địch với chiến thắng thuyết phục. Đồng hành cùng mùa giải năm nay là nhãn hàng Nước tăng lực Number 1 tiếp sức cho các cơ thủ sự tỉnh táo và sức mạnh để thi đấu hết mình.