Công nhân phản ánh cơm có dòi nhiều ngày trước vụ ngộ độc

Sáng 29-12, ông Yiu Ka So, Tổng Giám đốc Công ty Regina Miracle International Việt Nam, cung cấp thông tin cho báo chí về vụ ngộ độc thực phẩm tập thể chiều 28-12 tại công ty: “Khoảng 14 giờ ngày 28-12, có 538 công nhân có biểu hiện buồn nôn, đi ngoài, chóng mặt đã được phía công ty nhanh chóng cho đi các bệnh viện gần nhất cấp cứu. Ngay tối 28-12, có 261 công nhân đã được ra viện, về nhà, 277 công nhân ở lại bệnh viện qua đêm. Hiện sức khỏe các công nhân đều ổn định. Các công nhân sẽ được chăm sóc, nghỉ ngơi tại nhà cho đến khi khỏe đi làm trở lại. Mọi chi phí bệnh viện và lương trong các ngày công nhân nghỉ sẽ được phía công ty thanh toán”.

Trụ sở Công ty Regina Miracle International Việt Nam, nơi 538 công nhân bị ngộ độc thực phẩm chiều 28-12 

Liên quan đến bếp ăn của công ty, phía công ty cho biết công ty ký hợp đồng cung cấp đồ ăn cho công nhân với Công ty Bảo Châu và có quy trình kiểm soát rất chặt chẽ về chất lượng thực phẩm theo đúng quy định của Bộ Y tế cho bếp ăn trên 30 suất ăn. Tuy nhiên, phía công ty không cung cấp được những căn cứ để chứng minh công ty kiểm soát chặt chẽ đầu vào của thực phẩm.

Về các mẫu thực phẩm bữa trưa 28-12, phía công ty cam đoan là cung cấp đầy đủ mẫu thực phẩm cho phía Sở Y tế TP Hải Phòng. Tuy nhiên, trong thông báo của cơ quan chức năng, đại diện là Sở Y tế thông báo các mẫu thực phẩm thiếu mất cơm.

Các công nhân trong công ty phản ánh: Trưa 28-12, họ được ăn cơm màu đen, có dấu hiệu mốc. Một số người không ăn cơm thì không bị ngộ độc, các công nhân còn lại ăn thì bị cùng biểu hiện ngộ độc giống nhau. Trước đó, nhiều lần công nhân đã phản ánh tới lãnh đạo công ty việc họ phải ăn cơm có dòi nhưng không được giải quyết dứt điểm tình trạng này. Ông Yiu Ka So, Tổng Giám đốc Công ty Regina Miracle International Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi có nhận được phản ánh của các công nhân nhưng là bộ phận nhỏ chứ không phải tất cả công nhân đều phản ánh vậy”.

Ông Yiu Ka So,Tổng Giám đốc Công ty Regina Miracle International Việt Nam, người ngồi giữa trả lời các câu hỏi của báo chí 

Liên quan đến bếp ăn của Công ty Regina Miracle International Việt Nam, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng, cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo tất cả cơ quan vào cuộc. Ngay tại cơ sở, chúng tôi lấy mẫu gửi đi xét nghiệm đến chiều tối 29-12 sẽ có kết quả. Công ty này có ba bếp ăn thuê Công ty Bảo Châu ở huyện Thủy Nguyên cung cấp thức ăn cho công nhân; hai bếp ăn hoạt động từ trước đã được cấp phép còn bếp ăn ngày 28-12 mới khai trương thì ngành y tế chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép. Công nhân ăn bữa trưa 28-12 chia làm hai đợt với khoảng 2.700 người ăn. Đến 14 giờ chiều xuất hiện ca đầu tiên có dấu hiệu ngộ độc. Sau đó hàng loạt người có triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, đau bụng, đi ngoài”.

Phòng PA83, Công an TP Hải Phòng đã kiểm tra bếp ăn và nguồn thực phẩm đầu vào của Công ty Bảo Châu.

Phía Công ty Bảo Châu không cung cấp thông tin cho báo chí về vụ việc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm