Công trình cao tầng mọc lên, nhiều cây xanh chết bất thường

Ngày 29-8, Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết đang chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra và lập hồ sơ đề nghị công an điều tra làm rõ vụ bốn cây xanh trước công trình xây dựng ở mặt đường Lê Hồng Phong chết bất thường.

Trước đó, ngày 19-8, lực lượng chức năng thuộc Công ty Công viên Cây xanh Hải Phòng phối hợp với UBND phường Đông Khê kiểm tra phát hiện bốn cây xanh phía trước công trình xây dựng cao tầng ở mặt đường Lê Hồng Phong (thửa đất số 1, Lô 3C) bị chết bất thường.

Bốn cây xanh chết bất thường trước toà cao ốc đang hoàn thiện.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận hai cây hoa sữa và hai cây phượng trồng ở vỉa hè trước mặt công trình này đã chết hoàn toàn, cành lá, thân cây héo rũ, khô quắt. Xung quanh các gốc cây chết khô này đều xuất hiện những lỗ khoan đường kính 1,4-2 cm găm sâu vào thân cây. Những cây xanh gần đó vẫn xanh tốt bình thường.

Các cây xanh nói trên được trồng gần 20 năm nay. Trước đó, Công ty Công viên Cây xanh Hải Phòng xác định các cây này không có biểu hiện sâu bệnh gây hại hay mục ruỗng thân. Lực lượng chức năng cho rằng có khả năng các cây xanh này đã bị huỷ hoại bằng cách khoan vào thân cây và đổ hoá chất làm cho cây chết.

Lực lượng chức năng của Sở Xây dựng đã phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với chủ công trình xây dựng toà khách sạn cao ốc 15 tầng nằm phía sau bốn cây xanh bị chết để làm rõ về nguyên các cây xanh chết bất thường. Tuy nhiên, tới nay lực lượng chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân các cây xanh này bị chết.

Gốc các cây xanh chết khô bị khoan nhiều lỗ sâu vào thân cây

Theo ghi nhận, bốn cây xanh có đường kính 30-45 cm. Các cây phượng lá đã rụng hết, chỉ còn lại thân và cành khô.

Liên quan tới các cây xanh bị chết bất thường, ngày 28-8, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản hỏa tốc giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh báo cáo UBND TP trước 5-9.

Sở Xây dựng cho biết đầu tuần tới, sở sẽ tổ chức cuộc họp để làm rõ nguyên nhân bốn cây xanh chết bất thường. Sở Xây dựng cũng sẽ có văn bản đề nghị công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng, trước đó, trên đường Lê Hồng Phong đã không ít lần xảy ra tình trạng cây xanh bị chết bất thường. Điển hình, hơn một năm trước, khi có một số cây xanh trước một công trình xây dựng bị chặt phá, di chuyển, Sở Xây dựng đã chuyển hồ sơ đề nghị Công an TP Hải Phòng vào cuộc điều tra làm rõ nhưng sau đó sự việc rơi vào im lặng. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm