Công ty thưởng Tết bằng mì ăn liền có đúng quy định?

(PLO)- Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc công ty thưởng Tết bằng mì ăn liền là không sai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi làm công ty chuyên sản xuất mì ăn liền. Năm nay, giám đốc thông báo công ty làm ăn thua lỗ, anh em sẽ không có lương tháng 13. Thay vào đó, công ty sẽ thưởng Tết bằng hiện vật là mỗi người 10 thùng mì. Tôi hoang mang quá, liệu công ty thưởng Tết bằng mì ăn liền thì có sai quy định không?

Bạn đọc Minh Khuê (quận Bình Tân, TP.HCM))

Luật sư ĐẶNG TRƯỜNG THANH, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời, điều 104 Bộ luật lao động 2019 quy định:

- Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

- Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Với quy định trên được hiểu là các khoản thưởng nói chung và thưởng Tết nói riêng pháp luật không quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng cho người lao động bằng tiền mà có thể thưởng bằng tài sản hoặc các hình thức khác. Luật cũng không quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng Tết, việc thưởng căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp; mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Do đó, theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc công ty bạn làm ăn thua lỗ nên giám đốc quyết định thưởng Tết bằng mì ăn liền là không sai.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

(PLO)- Đôi khi việc quan tâm, trò chuyện, hỏi han trong gia đình trở thành xa xỉ với một số người. Tình trạng này chỉ có hại, không có lợi.