Costa Rica nói Trung Quốc xin lỗi vì sự cố khinh khí cầu bay qua không phận nước này

(PLO)- Bộ Ngoại giao Costa Rica cho biết Trung Quốc đã xin lỗi vì để một khinh khí cầu bay qua lãnh thổ nước này, đồng thời khẳng định khinh khí cầu được dùng cho mục đích nghiên cứu khoa học.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Ngoại giao Costa Rica cho biết Trung Quốc đã xin lỗi nước này vì để một khinh khí cầu bay qua lãnh thổ của họ. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa thừa nhận khí cầu được nhìn thấy ở khu vực Mỹ Latinh vào tuần trước là của nước này và được dùng cho mục đích dân sự, theo hãng tin Reuters.

Theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Costa Rica, chính phủ Trung Quốc thừa nhận rằng một trong những khinh khí cầu của họ đã bay qua Costa Rica. Đại sứ quán Trung Quốc tại San Jose đã "xin lỗi về vụ việc”, khẳng định khinh khí cầu tập trung vào nghiên cứu khoa học, chủ yếu là thời tiết.

Khí cầu do thám Trung Quốc ngoài khơi South Carolina, Mỹ hôm 4-2. Ảnh: REUTERS

Khí cầu do thám Trung Quốc ngoài khơi South Carolina, Mỹ hôm 4-2. Ảnh: REUTERS

Theo tuyên bố, Trung Quốc thông báo đường bay của khinh khí cầu đã đi chệch khỏi kế hoạch ban đầu và khó có thể thay đổi sự chệch hướng này.

Hôm 5-2, người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng của Costa Rica cho biết các quan chức đã nhận được báo cáo về một khinh khí cầu bay qua không phận nước này vào ngày 2-2. Trước đó, quân đội Colombia cũng xác nhận nhìn thấy một vật thể tương tự khí cầu trên không phận nước này.

Theo người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Costa Rica, ngoài việc thông báo cho các máy bay về thông tin có khinh khí cầu bay trên không phận, cơ quan này đã không tiến hành thêm bất kỳ hành động nào khác.

Trước đó, ngày 6-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết khinh khí cầu được nhìn thấy ở khu vực Mỹ Latinh "xuất phát từ Trung Quốc" và nó có "bản chất dân sự, được sử dụng cho các chuyến bay thử nghiệm".

“Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, cộng với khả năng cơ động bị hạn chế, khinh khí cầu đã đi chệch hướng rất nhiều so với hành trình dự kiến và vô tình đi vào không phận khu vực Mỹ Latinh và Caribe” - bà Mao giải thích.

Bà cho biết thêm: "Chúng tôi đã liên lạc với các bên liên quan và đang tìm cách xử lý thích hợp. Điều này không gây ra mối đe dọa với bất kỳ quốc gia nào".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm