COVID-19 Tây Ban Nha: Đấu tranh với gian thương và thuốc giả

Tây Ban Nha hiện là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi đại dịch COVID-19, với 5.982 người tử vong. Chính quyền Tây Ban Nha cũng đang cố gắng cung cấp đủ thiết bị bảo hộ cho dịch vụ y tế như khẩu trang, găng tay và nước khử trùng, theo đài CNN.

Tuy nhiên, một vấn đề mà Tây Ban Nha đang phải đối mặt đó là tình trạng giá cả các mặt hàng bảo hộ tăng giá "một cách chóng mặt" cũng như xuất hiện các nhà cung cấp lừa đảo, tìm cách ghim hàng và tăng giá.

Đài CNN phỏng vấn anh Ruiz Lopez - chủ một nhà thuốc gần Công viên Retiro của thủ đô Madrid hơn tám năm nay. Anh Lopez nói rằng các nhà phân phối của anh không thể lấy hàng vì giá cả các sản phẩm quan trọng này tăng vọt.

Anh Ruiz Lopez - chủ một nhà thuốc tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: CNN

“Khẩu trang hiện đang ở giá cao ba hoặc bốn lần giá bình thường, trong khi găng tay tăng giá gấp đôi” - anh Lopez nói với CNN. “Các nhà cung cấp khác mà còn hàng trong kho cũng đã tăng giá đột ngột, ví dụ như tăng 20% cho chất khử trùng tay và yêu cầu nhà thuốc phải thanh toán trước”.

"Cuối cùng, bạn sẽ trả gấp đôi số tiền cho một thứ bạn biết mà đáng ra chỉ bằng một nửa và bạn có nguy cơ không biết mình sẽ thực sự sẽ nhận được gì" - anh Lopez chia sẻ với CNN.

Nhưng nếu không lấy hàng thì bản thân anh Lopez cũng không thể làm việc mà không có đồ bảo hộ.

Anh Lopez và năm nhân viên của mình phải đeo khẩu trang, găng tay và giới hạn số lượng khách hàng chỉ còn một đến hai người cho mỗi quầy. Trong khi đó, rất nhiều khách hàng đang cũng phải mang khẩu trang, găng tay và đừng chờ mua thuốc.

"Thật xấu hổ khi cung và cầu đã bị thao túng, đặt lên trên sự an toàn và sức khỏe. Đó là điều đáng buồn và thất vọng” - anh Ruiz Lopez bày tỏ nỗi thất vọng khi có nhiều cá nhân, công ty lợi dụng tình trạng đại dịch toàn cầu khủng khiếp để khai thác, trục lợi. 

Tây Ban Nha và cả châu Âu quyết liệt với nạn tăng giá và thuốc giả

Giống như nhiều quốc gia, Tây Ban Nha cũng đang cố gắng chống lại việc buôn lậu và buôn bán trái phép khẩu trang, găng tay cũng như hạn chế thiệt hại từ các trang web tuyên bố bán thuốc có thể điều trị virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, theo CNN.

Trong những ngày gần đây, mức giá các mặt hàng bảo hộ này được bình ổn phần nào.

Theo anh Lopez, có lẽ cảnh sát đã vào cuộc đàn áp các cá nhân và công ty đang ghim hàng và tăng giá. “Vì vậy, một nhà phân phối chuyển hàng hóa đến các cơ sở bán lẻ nhanh hơn” - anh Lopez nói.

Cảnh sát cũng đã công khai đoạn phim bắt giữ các cá nhân công ty này lên mạng xã hội

Cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ lô hàng khẩu trang nhập lậu vào nước này hôm 16-3. Ảnh: REUTERS

Tuần trước, Lực lượng Bảo vệ Dân sự (Cảnh sát quân đội) Tây Ban Nha tuyên bố đã thu giữ khoảng 69.000 khẩu trang và hơn 5.000 kính bảo hộ và găng tay tại các sân bay và cảng của nước này.

Khoảng 7.000 mặt nạ nhập khẩu từ Ecuador đã bị thu giữ tại TP Gijon (miền Bắc Tây Ban Nha), trong khi đó, hơn 11.000 mặt nạ được đặt tại một sân bay ở quần đảo Canary. Đáng chú ý nhất là tại thủ đô Madrid, với có khoảng 44.000 khẩu trang đã bị thu giữ.

Ngoài ra, các nước châu Âu cũng quyết liệt với các sản phẩm thuốc kém chất lượng hoặc thuốc giả gây ra nhiều nguy hiểm đối với các bệnh nhân, theo CNN.

Cảnh sát kinh tế của Ý đã bắt đầu kiểm tra để xác định việc gian lận thương mại và giá cả. Hôm 28-3, cảnh sát đã thực hiện một cuộc đột kích tại thị trấn Piana và thu giữ hơn 900 bộ kit xét nghiệm COVID-19. Các bộ kit này thiếu chứng nhận của các quốc gia hoặc châu Âu và đã được cung cấp, bất hợp pháp để bán trên mạng.

Còn Cơ quan Thuốc và Sức khỏe Tây Ban Nha đã đưa ra cảnh báo về việc điều trị COVID-19 bằng các loại thuốc giả được buôn bán trên các trang web bất hợp pháp.

Cơ quan này nói rằng thuốc giả có thể gây nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe vì chúng có thể chứa các hoạt chất không được chứng nhận với các liều khác nhau hoặc có thể chứa các hợp chất làm bệnh tình nguy hại hơn.

Cơ quan Thuốc và Sức khỏe Tây Ban Nha cảnh báo những nguy cơ từ việc sử dụng thuốc giả để điều trị COVID-19. Ảnh minh họa

“Hiện không có phương pháp điều trị được chứng nhận cụ thể đối với COVID-19. Thêm vào đó, thuốc điều trị các triệu chứng do virus gây ra như sốt cũng nên được bác sĩ hoặc dược sĩ kiểm tra và bệnh nhân chỉ nên mua thuốc từ các trang web bán hàng được chứng nhận” - tuyên bố của cơ quan này nhắc nhở người dân.

Theo CNN, đầu tuần rồi, Cơ quan Dược phẩm châu Âu cũng đưa ra thông báo rằng: “Việc các nhà cung cấp khẳng định các sản phẩm của họ có thể điều trị, ngăn ngừa COVID-19 hoặc họ có thể cung cấp quyền truy cập sử dụng các loại thuốc được cấp phép, tất cả đều không có thực. Những sản phẩm như vậy thường là các loại thuốc giả hoặc không được chứng nhận”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm