'COVID trong mắt trẻ thơ' vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn

(PLO)- Chủ đề COVID-19 rất tự nhiên đi vào 2 tác phẩm lọt vòng chung khảo là COVID trong mắt trẻ thơ (7 tập) và Trường học chẳng có gì vui? .
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-5, BTC Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3 năm 2022 đã công bố 11 tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất vì thiếu nhi hoặc của thiếu nhi đã lọt vào vòng chung khảo.

Giải thưởng đã thu hút 89 tác phẩm/chùm tác phẩm dự thi (tính đến hạn chót nhận tác phẩm là 24g ngày 5-5-2022) với 60 bản thảo và 29 tác phẩm đã công bố hoặc xuất bản trong thời gian từ quý II năm 2021 đến 5-2022.

Trong đó, có 9 chùm thơ, tập thơ hoặc series thơ nhiều tập; 19 phim hoặc series phim hoạt hình; còn lại là các tập truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết...

So với mùa giải lần 1 năm 2020 và lần 2 năm 2021, số lượng các tác phẩm dự thi ít hơn, nhưng vẫn phong phú về thể loại, tạo nên một bức tranh chung về văn học nghệ thuật dành cho thiếu nhi, của thiếu nhi trong năm xét giải.

Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo trong một cuộc họp. Ảnh: VT ảnh 1

Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo trong một cuộc họp. Ảnh: VT

Sau 2 vòng chấm chọn (vòng loại và vòng chấm điểm), Ban sơ khảo gồm 9 thành viên đã “lẩy” ra được những “gam màu trội” gồm 11 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, trong đó có 5 truyện dài, 1 chùm truyện ngắn, 1 bộ thơ 5 tập, 1 truyện tranh và 3 sách tranh.

Trong đó, chủ đề COVID-19 rất tự nhiên đi vào 2 tác phẩm lọt vòng chung khảo là COVID trong mắt trẻ thơ (7 tập) và Trường học chẳng có gì vui?.

Vượt lên trên những thông tin thời sự, giờ đây khi dịch COVID -19 đã được kiểm soát, những tháng ngày giãn cách đã dần đi vào hoài niệm, nhưng 2 tác phẩm trên vẫn lắng đọng lại những câu chuyện nhân sinh muôn thuở, làm cho người đọc có thể bật cười hoặc bật khóc.

Với tư cách là một giải thưởng nghệ thuật chuyên nghiệp, có thể khẳng định không có tác phẩm nào được Dế Mèn lựa chọn hoặc được “điểm cộng” vì “tính chủ đề” hay “tính thời sự”.

Về thơ, lọt vào chung khảo chỉ có duy nhất có bộ thơ 5 tập khá gọn gàng, trong trẻo, nhiều bài hay và có chiều sâu, gợi thông điệp về sự gắn kết, yêu thương, giáo dục trẻ thơ về tình yêu ông bà, cha mẹ, quê hương…

Dự kiến Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022 sẽ diễn ra vào tối ngày 31-5 tới tại Hà Nội.

Danh sách 11 tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất

1. Biệt đội thám tử và Emma thảm họa (2 cuốn)

2. Cá Linh đi học

3. Chùm truyện ngắn

4. Chiếc dép thất lạc

5. COVID trong mắt trẻ thơ (7 tập)

6. Cơ Bản là Cơ Bản

7. Dắt mẹ đi chơi (5 tập)

8. Đu đưa trên ngọn cây bàng

9. Nếu một ngày chúng tớ biến mất

10. Trường học chẳng có gì vui?

11. Xóm Om Xòm (5 tập)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mùa niễng đang về ...

Mùa niễng đang về ...

(PLO)- Đầu tháng tám, khi heo may bắt đầu thổi, đi qua những cánh đồng thuộc xã Nghĩa An nghe tiếng xạc xào vui tai đến lạ từ những chiếc lá của cây niễng mới chợt nhớ đến món ăn dân dã, nhưng thuộc hàng “đặc sản” của vùng quê ở ngay sát thành phố Nam Định này…