'COVID trong mắt trẻ thơ' vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ đề COVID-19 rất tự nhiên đi vào 2 tác phẩm lọt vòng chung khảo là COVID trong mắt trẻ thơ (7 tập) và Trường học chẳng có gì vui? .

Ngày 16-5, BTC Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3 năm 2022 đã công bố 11 tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất vì thiếu nhi hoặc của thiếu nhi đã lọt vào vòng chung khảo.

Giải thưởng đã thu hút 89 tác phẩm/chùm tác phẩm dự thi (tính đến hạn chót nhận tác phẩm là 24g ngày 5-5-2022) với 60 bản thảo và 29 tác phẩm đã công bố hoặc xuất bản trong thời gian từ quý II năm 2021 đến 5-2022.

Trong đó, có 9 chùm thơ, tập thơ hoặc series thơ nhiều tập; 19 phim hoặc series phim hoạt hình; còn lại là các tập truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết...

So với mùa giải lần 1 năm 2020 và lần 2 năm 2021, số lượng các tác phẩm dự thi ít hơn, nhưng vẫn phong phú về thể loại, tạo nên một bức tranh chung về văn học nghệ thuật dành cho thiếu nhi, của thiếu nhi trong năm xét giải.

'COVID trong mắt trẻ thơ' vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn ảnh 1

Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo trong một cuộc họp. Ảnh: VT

Sau 2 vòng chấm chọn (vòng loại và vòng chấm điểm), Ban sơ khảo gồm 9 thành viên đã “lẩy” ra được những “gam màu trội” gồm 11 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, trong đó có 5 truyện dài, 1 chùm truyện ngắn, 1 bộ thơ 5 tập, 1 truyện tranh và 3 sách tranh.

Trong đó, chủ đề COVID-19 rất tự nhiên đi vào 2 tác phẩm lọt vòng chung khảo là COVID trong mắt trẻ thơ (7 tập) và Trường học chẳng có gì vui?.

Vượt lên trên những thông tin thời sự, giờ đây khi dịch COVID -19 đã được kiểm soát, những tháng ngày giãn cách đã dần đi vào hoài niệm, nhưng 2 tác phẩm trên vẫn lắng đọng lại những câu chuyện nhân sinh muôn thuở, làm cho người đọc có thể bật cười hoặc bật khóc.

Với tư cách là một giải thưởng nghệ thuật chuyên nghiệp, có thể khẳng định không có tác phẩm nào được Dế Mèn lựa chọn hoặc được “điểm cộng” vì “tính chủ đề” hay “tính thời sự”.

Về thơ, lọt vào chung khảo chỉ có duy nhất có bộ thơ 5 tập khá gọn gàng, trong trẻo, nhiều bài hay và có chiều sâu, gợi thông điệp về sự gắn kết, yêu thương, giáo dục trẻ thơ về tình yêu ông bà, cha mẹ, quê hương…

Dự kiến Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022 sẽ diễn ra vào tối ngày 31-5 tới tại Hà Nội.

Danh sách 11 tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất

1. Biệt đội thám tử và Emma thảm họa (2 cuốn)

2. Cá Linh đi học

3. Chùm truyện ngắn

4. Chiếc dép thất lạc

5. COVID trong mắt trẻ thơ (7 tập)

6. Cơ Bản là Cơ Bản

7. Dắt mẹ đi chơi (5 tập)

8. Đu đưa trên ngọn cây bàng

9. Nếu một ngày chúng tớ biến mất

10. Trường học chẳng có gì vui?

11. Xóm Om Xòm (5 tập)

Tầm vóc của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu

Tầm vóc của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu

(PLO)- Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đề nghị đưa kỷ niệm Ngày sinh của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu được tổ chức cấp Nhà nước vào những năm chẵn, năm tròn theo quy định hiện hành.
Đừng đổi tên chùa Nghệ sĩ

Đừng đổi tên chùa Nghệ sĩ

(PLO)- Vụ việc chùa Nghệ sĩ bị đổi tên sau 60 năm tồn tại thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng và nghệ sĩ đang hoạt động tại TP.HCM.