Cử tri kiến nghị Chính phủ xử lý sớm vụ Nhật Cường, Alibaba…

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Công an truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về trả lời kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Khánh Hòa, Đà Nẵng, TP.HCM…

Cử tri nhiều tỉnh đề nghị xử lý trách nhiệm quản lý nhà nước đối với chính quyền địa phương nơi có các dự án ma do Tập đoàn Alibaba lập ra trong thời gian dài mà không hề hay biết.

Cụ thể, cử tri đề nghị cơ quan chức năng cần sớm thông tin kết quả xử lý vụ án Công ty Pharma nhập khẩu thuốc ung thư giả, vụ án đường dây buôn lậu của Công ty Nhật Cường ở Hà Nội, vụ án đường dây làm giả xăng dầu ở Sóc Trăng. Bên cạnh đó cần sớm xử lý xây dựng sai phép tại khu nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội).

Cử tri đồng thời kiến nghị làm rõ vai trò và trách nhiệm của địa phương khi để xảy ra các vụ việc nêu trên.

Bên cạnh đó cử tri cũng bày tỏ sự lo lắng trước sai phạm liên quan đến công tác quản lý, điều hành của các bộ, ngành trong thời gian qua, như việc gian lận thi cử liên quan đến Bộ GD&ĐT hay công tác quản lý đất đai liên quan Bộ TN&MT… “Đề nghị Chính phủ xem xét xử lý nghiêm đối với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm...” - cử tri kiến nghị.

Đối với Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba lừa bán đất các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam diễn ra trong thời gian dài, số liệu điều tra ban đầu của Công an TP.HCM có khoảng 6.700 người mua đất với tổng số tiền khoảng 2.500 tỉ đồng của người dân đã bị chiếm đoạt và cử tri bày tỏ sự bức xúc trước sự việc Tập đoàn Alibaba. Cử tri kiến nghị cần xử lý thật nghiêm những kẻ lừa đảo, đồng thời xử lý trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương nơi có các dự án ma do Tập đoàn Alibaba lập ra trong thời gian dài mà không hề hay biết.

Ngoài ra, thời gian vừa qua tình trạng người nước ngoài đến Việt Nam thuê người Việt Nam đứng tên mua đất, xây dựng nhà xưởng, cơ sở kinh doanh, tổ chức sản xuất ma túy, tổ chức đánh bạc... diễn ra ở nhiều địa phương, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự khiến dư luận bức xúc. Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, UBND các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài trên địa bàn.

Đặc biệt, cần có quy định chặt chẽ đối với các cá nhân, tổ chức khi ký hợp đồng cho người nước ngoài thuê bất động sản. Đồng thời xử lý nghiêm những người Việt móc nối, che giấu, tiếp tay cho người nước ngoài vi phạm pháp luật.

Cử tri cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ TT&TT phối hợp kiểm tra, xử lý các nền tảng dịch vụ cho vay online trên các thiết bị điện tử thông minh có tính chất tín dụng đen hiện nay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm