Đại diện HĐND TP Hà Nội nói về vụ Nhật Cường

Chiều nay (29-11), HĐND TP Hà Nội tổ chức cuộc họp báo thông tin về nội dung của kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XV (dự kiến khai mạc ngày 3-12). Tại đây, báo chí đã đặt nhiều câu hỏi về vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường Mobile, đơn vị được TP Hà Nội đặt hàng làm phần mềm dịch vụ công trực tuyến.

Cụ thể, báo chí đặt vấn đề: “Vào trưa 29-11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Tiến Học cùng hai người khác về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Động thái này có được hiểu là quy trình tổ chức đấu thầu cho Nhật Cường trúng các dự án đầu tư ở Hà Nội có vấn đề? TP đã xem xét lại việc này ra sao? Với các dự án được cho là có vi phạm trong đấu thầu mà Nhật Cường cung cấp cho Hà Nội sẽ được giải quyết, xử lý thế nào?”.

Đại diện HĐND TP Hà Nội nói về vụ Nhật Cường ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban VH-XH HĐND TP Hà Nội.

Trả lời nội dung này, ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban VH-XH HĐND TP Hà Nội, cho hay vụ án này đã được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đưa vào diện theo dõi và đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra để làm rõ các vi phạm pháp luật.

"Các cơ quan chức năng đang thực thi nghiêm túc các quy định của pháp luật và chúng ta sẽ chờ kết luận các sai phạm, đồng thời đưa ra xét xử theo đúng các quy định của pháp luật" - ông Bình nói.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết các vấn đề liên quan đến Nhật Cường đang trong quá trình điều tra, do đó cần chờ thêm kết luận điều tra mới có thể trả lời cụ thể các vấn đề mà báo chí nêu.

Báo chí cũng đặt câu hỏi về giám sát của HĐND TP Hà Nội trong việc Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, thực hiện cung cấp nhiều phần mềm về giáo dục, y tế cho Hà Nội.

Tuy nhiên, câu hỏi này không được lãnh đạo HĐND TP trả lời trực tiếp mà chỉ cho biết “đây là vấn đề chi tiết nên cần phải kiểm tra lại”.