Cục trưởng ra tay, dân có ngay khai sinh

Sáng 16-3, anh Lê Quốc Dũng (30 tuổi, trú phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) có mặt tại trụ sở UBND phường Bồ Đề để nhận giấy khai sinh của bản thân.
Đây là tờ giấy mà anh Dũng ròng rã đi gõ cửa nhiều cơ quan chức năng và mòn mỏi chờ đợi sau khi đã sinh sống tại Hà Nội suốt 30 năm qua. “Hôm nay là một ngày ý nghĩa nhất trong cuộc đời tôi, ngày mà tôi được khai sinh. Tờ giấy này có ý nghĩa rằng tôi đã tồn tại trên đời này” - anh Dũng xúc động chia sẻ. 
Anh cho biết sẽ tiếp tục làm các thủ tục để được cấp thẻ căn cước công dân và giấy tờ pháp lý khác.
Ngày 17-11-1991, khi vừa sinh được một ngày tuổi, anh Dũng bị bỏ rơi trên phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội). Anh may mắn được một gia đình đưa về nuôi dưỡng nhưng thời điểm này họ không làm thủ tục nhận nuôi cũng như đăng ký khai sinh cho anh.
Cục trưởng ra tay, dân có ngay khai sinh ảnh 1

Anh lê quốc Dũng nhận giấy khai sinh sau 30 năm sinh sống tại 
Hà Nội. Ảnh: UYÊN TRANG

Quá trình sinh sống, anh Dũng chỉ được đi học dự thính hết lớp 5. Năm 2014, sau khi người nhận nuôi anh qua đời, anh rời đi mà không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào. Cũng từ thời điểm này, anh Dũng cố gắng tìm mọi cách để xin cấp giấy khai sinh, chứng minh nhân dân nhưng không giải quyết được.
Theo hướng dẫn của Sở Tư pháp Hà Nội, anh Dũng tìm đến UBND phường Bồ Đề để đăng ký khai sinh. Tại đây, UBND phường Bồ Đề yêu cầu anh có xác nhận một số thông tin khi còn cư trú tại phường Trúc Bạch và phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội).
Tuy nhiên, dù đã được cả hai phường nêu trên xác nhận từng cư trú trong khoảng thời gian từ năm 1991 đến 2009 nhưng UBND phường Bồ Đề vẫn không thể tiến hành đăng ký khai sinh cho anh Dũng. Lý do vì UBND phường này không xác định được nguồn gốc sinh ra và lớn lên của anh.
Vụ việc được báo chí phản ánh, hồi tháng 1-2021, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp), đã chỉ đạo và tham gia đoàn công tác đến làm việc trực tiếp tại UBND quận Long Biên.
Tại buổi làm việc, ông Khanh đề nghị anh Dũng tự khai một bản tường trình chi tiết quá trình sinh sống, cư trú, học tập, làm việc từ trước đến nay, kèm theo thông tin đầy đủ về các cá nhân/người làm chứng có thể xác nhận những nội dung nêu trên và gửi về Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực.
Tiếp đó, trên cơ sở kiểm tra, xác minh của các cơ quan liên quan, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực nhận định có đủ cơ sở xác định anh Dũng là trẻ bị bỏ rơi, được gia đình bà KTM (trú phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội; đã mất) nhận về nuôi vào năm 1991.
Cơ quan này đề nghị UBND phường Bồ Đề tiếp nhận hồ sơ đăng ký, sử dụng kết quả xác minh và đơn tường trình của anh Dũng để xác định nội dung đăng ký khai sinh cho anh. Khi đăng ký khai sinh, phần khai về cha mẹ để trống, xác định dân tộc là dân tộc Kinh, xác định quốc tịch là quốc tịch Việt Nam và quê quán là TP Hà Nội…