Cưỡng chế công trình chiếm đất quốc phòng làm khu tái định cư

Hơn hai tuần nay, tổ công tác của quận Hải An do chủ tịch UBND phường Thành Tô làm tổ trưởng phối hợp với lực lượng chức năng liên tục rà soát, thực hiện cắt điện, nước tại khu dân cư trái phép ở khu vực Đồng Xá. Các căn nhà bị cắt điện, nước được xác định đã xây dựng lấn chiếm trên khu đất 9,2 ha có nguồn gốc đất quốc phòng.

Đây là một trong hai khu đất quốc phòng có tổng diện tích 14,2 ha tại khu Đồng Xá (phường Thành Tô, quận Hải An) mà Bộ Quốc phòng đã bàn giao cho TP Hải Phòng từ tháng 10-2018 sau khi đã bị lấn chiếm xây nhà trái phép tràn lan. Trong đó, phần 5 ha đã bị phân lô, bán nền trái quy định từ những năm 2009-2010. Còn khu 9,2 ha là đất đầm sau khi Tổng Công ty 319 san lấp, từ năm 2015 đã bị một số nhóm người ồ ạt lấn chiếm, bán lại cho người dân làm nhà.

Theo thống kê của UBND quận Hải An, trên khu đất 9,2 ha này có 159 công trình nhà ở xây dựng trái phép với hơn chục căn nhà cao 2-3 tầng. Trong số này có hơn 90 công trình cơ quan chức năng đã xác định được chủ vi phạm, hơn 60 công trình còn lại không xác định được chủ vi phạm. Tại khu dân cư hình thành “lụi” trên đất quốc phòng có gần 50 hộ với gần 150 nhân khẩu sinh sống thực tế.

Ông Lê Long Hưng, Chánh văn phòng UBND quận Hải An, cho biết quận này đã ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với toàn bộ chủ công trình trên khu đất 9,2 ha vì đã có hành vi vi phạm về đất đai. Các biên bản vi phạm hành chính đã được giao tới người vi phạm (trường hợp xác định được chủ vi phạm), dán niêm yết công khai tại từng công trình vi phạm, tại bảng tin khu vực và phát thanh công khai trên loa truyền thanh.

Trong số này, UBND quận Hải An đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 36 trường hợp vi phạm xác định được chủ, đồng thời ban hành thông báo đôn đốc người dân tự tháo dỡ công trình nhưng không có ai tháo dỡ. Vì vậy, UBND quận Hải An đã ban hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó, chính quyền quận yêu cầu các hộ vi phạm phải tháo dỡ công trình, trả lại đất đã chiếm. Quá thời hạn theo quy định, quận sẽ thực hiện cưỡng chế.

Ông Hưng cho biết tổ công tác của quận này thực hiện cắt điện, nước nhằm chuẩn bị cưỡng chế phá dỡ đối với các công trình trái phép này theo kế hoạch cưỡng chế đã được ban hành. Theo ông Hưng, quận Hải An và lực lượng chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế phá dỡ trong nhiều ngày, có thể bắt đầu cưỡng chế từ cuối tháng 11 kéo qua tháng 12.

Dự kiến quận Hải An sẽ tổ chức cưỡng chế thành nhiều đợt đối với từng nhóm công trình vi phạm. Bước đầu, lực lượng chức năng sẽ cưỡng chế phá dỡ 60 công trình không xác định được chủ vi phạm. Đợt tiếp theo sẽ tới gần trăm công trình nhà một tầng và các công trình xây dựng dở dang. Cuối cùng là các căn nhà xây cao tầng trong khu đất bị lấn chiếm. “Việc cưỡng chế này nhằm chấm dứt hành vi vi phạm chiếm đất nên sẽ không có chuyện bồi thường, hỗ trợ gì đối với các chủ công trình vi phạm” - ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, việc cưỡng chế phá dỡ các công trình nhà ở lấn chiếm tại khu đất 9,2 ha để lấy quỹ đất này đầu tư xây dựng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án cầu Rào. Các thủ tục về đất đai, đầu tư xây dựng khu tái định cư đang được UBND quận Hải An thực hiện theo quy trình để trình TP phê duyệt.

Trước đó, từ năm 2019, HĐND TP Hải Phòng đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng khu tái định cư trên khu đất 9,2 ha đất quốc phòng đã bị lấn chiếm này.