Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara qua đời

Sáng ngày 6-7, theo giờ Mỹ, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert S. McNamara đã qua đời khi đang nằm ngủ tại nhà riêng ở Washington D.C, hưởng thọ 93 tuổi.

Là bộ trưởng Quốc phòng từ năm 1961-1968, tên tuổi của McNamara gắn liền với chiến tranh Việt Nam. Ông là tác giả của phòng tuyến quân sự mang tên Hàng rào điện tử McNamara tại vĩ tuyến 17 nhằm mục đích ngăn chặn miền Bắc đưa quân vào miền Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Robert S. McNamara (giữa) trong chuyến thăm Đà Nẵng vào tháng 8-1965.

Chiến tranh Việt Nam trở thành một vấn đề gây căng thẳng cho bản thân ông. Khi phong trào phản chiến ở Mỹ lên cao, ngay chính cậu sinh viên con trai của ông cũng phản đối cuộc chiến này.

Năm 1968, McNamara rời Bộ Quốc phòng để đảm nhiệm chức danh chủ tịch Ngân hàng Thế giới cho đến lúc về hưu vào năm 1981. Ở cương vị này, ông đã dồn mọi tâm huyết giúp cải thiện cuộc sống người dân nghèo nông thôn ở các nước đang phát triển.

Sau một thời gian dài im lặng về chiến tranh Việt Nam, năm 1991, ông tiết lộ với Tạp chí Time (Mỹ) rằng ông không tin chiến dịch ném bom miền Bắc Việt Nam sẽ mang lại hiệu quả nhưng ông phải tiến hành để chứng minh cho người ủng hộ chiến dịch này thấy rằng nó không có tác dụng.

Năm 1995, trong cuốn hồi ký tựa đề Nhìn lại quá khứ: Tấn thảm kịch và những bài học về Việt Nam, McNamara cho biết vào năm 1967, ông không còn tin Mỹ có khả năng thắng được phong trào du kích ở Việt Nam.

LÊ LINH (Theo AP, AFP, BBC)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới