Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị đến 11 năm tù

Sáng 24-4, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 10 bị cáo trong vụ án liên quan đến sai phạm tại khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, tòa chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKS trình bày quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng (trái) bị đề nghị 10-11 năm tù

Theo đó, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, ông Vũ Huy Hoàng (cựu bộ trưởng Bộ Công thương) bị đề nghị 10-11 năm tù, ông Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) 7-8 năm.

Tám bị cáo còn lại là các cựu lãnh đạo, cán bộ một số ban, ngành thuộc UBND TP.HCM bị đề nghị tuyên phạt về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, gồm: ông Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP) 5-6 năm, Lâm Nguyên Khôi (cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT) 4-5 năm, Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT) 4-5 năm, Trương Văn Út (cựu phó phòng Quản lý đất, Sở TN&MT) 8-9 năm…

Về dân sự, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc UBND TP.HCM huỷ bỏ quyết định cho thuê khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và các văn bản liên quan. Cơ quan công tố cũng đề nghị giao UBND TP.HCM xử lý khu đất theo đúng quy định pháp pháp luật, đồng thời phải quan tâm đến quyền lợi của bên thứ ba.

Theo đại diện VKS, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo bị đưa ra xét xử đều giữ vị trí chủ chốt ở Bộ Công Thương và UBND TP.HCM, nhưng vì động cơ khác nhau mà chuyển tài sản Nhà nước sang cho tư nhân trái pháp luật.

Cụ thể, Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng Bộ Công Thương, đã bỏ trốn) và bị cáo Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về việc góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl, thực hiện dự án “xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” tại khu đất.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel và căn hộ ở, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỉ đồng là tài sản của Nhà nước được chuyển sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỉ đồng.

Về phía UBND TP.HCM, bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký các văn bản cho Sabeco Pearl - không phải là doanh nghiệp Nhà nước, được thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và được thuê đất thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng trái quy định của pháp luật, không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá…

Xét vai trò, vị trí của từng bị cáo, VKS nhận định ông Hoàng có trình độ, chuyên môn, lãnh đạo toàn diện những công việc của Bộ Công Thương, chịu trách nhiệm trước Chính phủ về các lĩnh vực thuộc ngành Công Thương nhưng đã thực hiện những hành vi trái pháp luật. Trong vụ án này, bị cáo Hoàng có vai trò trực tiếp, bị cáo Phan Chí  Dũng thực hiện hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm.

Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo, VKS nhận định các bị cáo đều có nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, có nhiều thành tích trong công tác. Ông Hoàng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, mắc bệnh nặng nhưng lại có vai trò chính, hành vi có tính quyết định dẫn đến sai phạm của các bị cáo nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm