Cựu chủ tịch huyện tham ô bị phạt 15 năm tù

Chiều 21-12, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ tham ô tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Ngoài bị cáo Lam, bị cáo Nguyễn Đông Dương (cựu cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ) bị phạt 7 năm tù. Bị cáo Nguyễn Xuân Tứ (cựu Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ) bị phạt tổng cộng 10 năm tù về hai tội tham ô tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2005, ông Lam được bổ nhiệm là Trưởng phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Đức Cơ. Năm 2007, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (thời điểm này) giao ông Lam làm chủ tài khoản, ông Tứ là kế toán của Hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện.

Cựu chủ tịch huyện tham ô bị phạt 15 năm tù ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh Thanh Thanh

Đến tháng 10-2010, Hội đồng GPMB huyện ngừng hoạt động, không được giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng mở rộng Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ mà chỉ được thực hiện các dự án trước đó chưa làm xong.

Đến năm 2012, UBND huyện Đức Cơ giao cho Phòng Tài chính - Kế hoạch thực hiện dự án mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sỹ huyện này. Trong đó, có nội dung đi công tác đến tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng để xem chuông đồng, hạc đồng.

Thời điểm này, kinh phí hoạt động thường xuyên của phòng này đã không còn. Để phục vụ cho chuyến công tác này cũng như mục đích tiêu xài của các cá nhân từ tiền ngân sách, những người này đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để tạm ứng tổng số tiền hơn 524 triệu đồng. Số tiền này được rút ra từ ngân sách nhà nước thông qua Hội đồng GPMB huyện (thời điểm Hội đồng GPMB huyện đã ngừng hoạt động).

Để che giấu hành vi phạm tội, các bị cáo đã lập thủ tục hoàn ứng trái quy định bằng cách cấp ngân sách bổ sung cho Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện để lập thủ tục hoàn ứng. Nhưng vì không có chứng từ kèm theo nên những người này không quyết toán được, lúc này hành vi phạm tội bị phát hiện.

Thời điểm sự việc bị lộ, bị cáo Lam đang đương chức Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ. Tháng 8-2019, lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã ký quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Lam vì lý do: Thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành để cán bộ thuộc phạm vi quản lý vi phạm các quy định về quản lý tài chính; ký quyết định xuất ngân sách không đúng quy định.

Đến tháng 1-2020, Nguyễn Hồng Lam, Nguyễn Xuân Tứ và Nguyễn Đông Dương bị bắt để phục vụ công tác điều tra.

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).