Cựu chủ tịch xã đề nghị đổi KSV, triệu tập giám định viên

Sáng 15-7, TAND huyện Ea Súp (Đắk Lắk) mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Quảng (cựu chủ tịch xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp) về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.  

Tại tòa, bị cáo đề nghị thay đổi kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa là ông Nguyễn Đình Phong vì cho rằng kiểm sát viên này không công tâm, không khách quan.

“Ngay từ phiên tòa trước đến nay, bị cáo vẫn giữ nguyên đơn tố cáo đối với kiểm sát viên, tuy nhiên chưa được cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Do đó, nếu để kiểm sát viên tiếp tục ngồi phiên tòa hôm nay sẽ không đảm bảo sự vô tư khách quan" -  bị cáo Quảng nói.

Bị cáo Nguyễn Hữu Quảng tại tòa. Ảnh HT

Ngoài ra, bị cáo đề nghị HĐXX triệu tập hai giám định viên liên quan trong vụ việc của ông là ông Nguyễn Tấn Thành và bà Huỳnh Thị Hà (Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk).

Luật sư của bị cáo cho rằng sau khi kết thúc phiên tòa ngày 12-3 mới được tiếp cận các tài liệu chứng cứ gồm kết luận giám định của Sở Tài chính.

Bà Hà được UBND tỉnh Đắk Lắk bổ nhiệm giám định viên vào 11-4-2019. Tuy nhiên, bà Hà đã ký các quyết định giám định tài chính với một số trường hợp liên quan vụ việc trong năm 2018 kết luận ông Quảng gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước nhưng tư cách giám định của bà Hà không đủ.

Cáo trạng vẫn căn cứ vào kết luận do ông Thành và bà Hà ký để truy tố Quảng là không phù hợp. Do đó, để làm rõ vấn đề này, luật sư đề nghị tòa triệu tập giám định viên gồm bà Hà và ông Thành.

Dù vậy, HĐXX đã không chấp thuận đề nghị thay đổi kiểm sát viên của bị cáo Quảng lẫn của luật sư.

Kiểm sát viên tại tòa.  

Theo cáo trạng trong những năm 2012, 2014 và 2015, ông Quảng đã lập khống, duyệt, ký chi thanh toán các chứng từ không đúng quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 333 triệu đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong ba ngày.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

(PLO)- Lượng rất lớn tài sản vụ án Vạn Thịnh Phát đã bị phong tỏa, kê biên; Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về 2 tội tham ô, rửa tiền; Anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo; Công ty Sen Vàng bị kiện liên quan đến Miss Grand Việt Nam 2023; Bị hại kêu oan cho bị cáo trong vụ án giết người; Giọt nước mắt của người đàn ông chém vợ thương tích 51%.

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

(PLO)- Nếu người bị xử phạt không thi hành quyết định xử phạt hành chính vì nguyên nhân khách quan, không trốn tránh, trì hoãn và cơ quan ra quyết định xử phạt không theo dõi, đôn đốc,…thì không thuộc trường hợp cố tình trốn tránh, trì hoãn.