Cựu công an đánh chết học sinh được giảm án

Sáng 10-5, sau một ngày xét xử, TAND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tuyên phạt Lê Minh Phát (27 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) bảy năm ba tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Cùng với một năm tù về tội bắt người trái pháp luật trong bản án sơ thẩm trước đây của vụ án này đã có hiệu lực pháp luật, bị cáo Phát bị tổng hợp hình phạt là tám năm ba tháng tù.

Ngoài ra, tòa còn tuyên phạt Lê Tấn Khỏe (sinh năm 1999, ngụ xã Vạn Long) hai năm tám tháng bảy ngày tù cũng về tội cố ý gây thương tích. Án phạt của bị cáo Khỏe tương đương với thời gian mà bị cáo này bị bắt tạm giam.

Bị cáo cựu công an viên Lê Minh Phát (bên phải) được giảm án và bị cáo Lê Tấn Khỏe được tuyên mức án tương đương thời gian bị bắt tạm giam. Ảnh: TẤN LỘC

Bản án sơ thẩm kết luận: Xuất phát từ mâu thuẫn, chiều 29-12-2013, Lê Tấn Khỏe dùng vỏ chai thủy tinh đuổi ném trúng đầu em Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999, học sinh lớp 9, ngụ xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh). Sau đó, hai nhóm thiếu niên trên giải hòa với nhau.

Tuy nhiên, khi nghe tin nhóm của Lê Tấn Khỏe (con của một công an viên xã Vạn Long) đánh nhau với nhóm của Tu Ngọc Thạch trước đó, Lê Minh Phát rủ Lê Ngọc Tâm (34 tuổi, công an viên xã Vạn Long) đi đuổi bắt em Thạch, còng tay đưa về trụ sở công an xã. Trong quá trình bắt giữ, trên đường đi và tại trụ sở công an xã, Phát nhiều lần đánh em Tu Ngọc Thạch, làm chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Bản án xác định Phát thực hiện hành vi phạm tội khi không phải ca trực, không có thẩm quyền, không được phân công. Hành vi của Phát có tính chất côn đồ, phạm tội với trẻ em.

Tuy nhiên, do gia đình Phát đã tự nguyện bồi thường hơn 100 triệu đồng cho gia đình người bị hại (tương đương 50% trong tổng số tiền hai gia đình bị cáo phải bồi thường), gia đình nạn nhân có đơn xin giảm án cho Phát nên bị cáo này được hưởng thêm một số tình tiết giảm nhẹ. Do đó, án phạt đối với bị cáo Phát đã giảm ba tháng so với mức án mà VKSND cùng cấp đề nghị tại phiên tòa này cũng như so với mức án trong bản án sơ thẩm lần hai.

Dẫn giải Lê Minh Phát về trại tạm giam. Ảnh: TẤN LỘC

Đối với Lê Tấn Khỏe, tòa cho rằng cú ném vỏ chai thủy tinh của bị cáo này đã trúng đầu của em Tu Ngọc Thạch. Cú ném này gây thương tích tương hỗ, cùng với các vết thương do Phát gây ra, dẫn đến cái chết của nạn nhân. Tuy nhiên, bị cáo có một số tình tiết để được giảm nhẹ hình phạt nên tòa tuyên mức án trên.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM sau khi tòa tuyên án, luật sư Trần Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, bào chữa cho bị cáo Khỏe) cho biết gia đình bị cáo này sẽ kháng cáo bản án sơ thẩm.

“Trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Lê Tấn Khỏe luôn kêu oan, cho rằng mình không gây ra thương tích đối với nạn nhân. Trong khi đó, cơ quan điều tra, VKS không chứng minh được hậu quả thương tích do Khỏe gây ra đối với nạn nhân. Dù vậy, VKS vẫn truy tố và tòa vẫn tuyên Khỏe phạm tội. Do đó, gia đình Khỏe sẽ kháng cáo để cấp phúc thẩm làm rõ các vấn đề này” - luật sư Tuấn nói.                                                                                

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm