Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tranh cử tổng thống, cạnh tranh sếp cũ là ông Trump

(PLO)- Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - bà Nikki Haley đã khởi động chiến dịch tranh cử vị trí ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, đối đầu với sếp cũ của bà là cựu Tổng thống Donald Trump.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-2, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) - bà Nikki Haley đã khởi động chiến dịch tranh cử vị trí ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, đối đầu với sếp cũ của bà là cựu Tổng thống Donald Trump, theo hãng tin Reuters.

Trong video tuyên bố tranh cử, bà Haley nói: “Đã đến lúc cần một thế hệ lãnh đạo mới”.

Bà Haley (51 tuổi) từng là thống đốc bang South Carolina và sau đó giữ vị trí Đại sứ Mỹ tại LHQ dưới thời ông Trump giai đoạn 2017-2018. Bà sẽ trình bày các kế hoạch tranh cử tại TP Charleston, bang South Carolina vào ngày 15-2 (giờ Mỹ).

Bà nổi tiếng trong đảng Cộng hòa với tư cách là một người bảo thủ cứng rắn, có khả năng giải quyết tốt các vấn đề về giới tính và chủng tộc.

Bà Nikki Haley thông báo tham gia tranh cử vị trí ứng viên đảng Cộng hòa cho cuộc đua tổng thống Mỹ 2024. Ảnh: REUTERS

Bà Nikki Haley thông báo tham gia tranh cử vị trí ứng viên đảng Cộng hòa cho cuộc đua tổng thống Mỹ 2024. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, việc tuyên bố tranh cử sớm hơn 20 tháng trước khi cuộc bầu cử diễn ra đã giúp bà Haley thu hút sự chú ý.

Reuters/Ipsos đã thăm dò mức độ ủng hộ của đảng viên Cộng hòa với các ứng viên tiềm năng. Kết quả công bố ngày 14-2 cho thấy chỉ 4% số người được hỏi ủng hộ bà Haley, cách khá xa với mức 43% của cựu Tổng thống Trump và 31% của Thống đốc Florida - ông Ron DeSantis (ông DeSantis chưa tuyên bố tranh cử).

Các ứng cử viên tiềm năng khác bao gồm cựu Phó Tổng thống Mike Pence, Thượng nghị sĩ Tim Scott của bang South Carolina, Thống đốc New Hampshire - ông Chris Sununu và cựu Thống đốc bang Arkansas - ông Asa Hutchinson.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

(PLO)- KCNA đưa tin ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un, và có ý kiến rằng việc này có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ, bao gồm ô tô, cho Triều Tiên.

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

(PLO)- Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước sau khi phía Israel có phản ứng rắn đối với bình luận gần đây của Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva mà Israel cho là xúc phạm người Do Thái.